Bolivia: Ba bo truong bat ngo tu chuc do bat dong voi noi cac hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Bolivia ở La Paz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 28/9, các bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Phát triển sản xuất của chính quyền lâm thời Bolivia đã tuyên bố từ chức sau những bất đồng sâu sắc với một số thành viên khác trong nội các.

Bộ trưởng Kinh tế Oscar Ortiz tuyên bố ông không từ chức một cách tự nguyện nhưng do chính phủ đã lựa chọn người thay thế nên ông buộc phải rút lui.

Ông cũng thừa nhận "bất đồng" với Bộ trưởng Chính phủ Arturo Murillo liên quan tới quyết định của Tổng thống tạm quyền Jeanine Áñez trả lại cổ phần của công ty điện lực nhà nước ELFEC cho các cổ đông tư nhân trước đây.

[Cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia bị tạm giam do bê bối đội giá máy thở]

Trong khi đó, các Bộ trưởng Lao động Oscar Mercado và Phát triển sản xuất Abel Martinez cũng thông báo trên mạng xã hội về quyết định của mình.

Ngay sau đó, bà Áñez đã công bố các nhân sự thay thế, trong đó cựu Bộ trưởng Kế hoạch Branko Marinkovic được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và vị trí do ông này để lại tại Bộ Kế hoạch sẽ do Thứ trưởng Gonzalo Quiroga đảm nhiệm, người đứng đầu Bộ Lao động sẽ được trao cho ông Alvaro Tejerina.

Hiện chỉ còn vị trí Bộ trưởng Phát triển sản xuất là chưa có người thay thế.

Những thay đổi này diễn ra chỉ ít ngày trước khi bà Áñez kết thúc giai đoạn tạm quyền kể từ tháng 11/2019 khi ông Morales buộc phải từ chức trước sức ép của phe đối lập, quân đội và cảnh sát với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra trước đó.

Dự kiến cuộc tổng tuyển cử mới tại Bolivia sẽ diễn ra vào ngày 18/10 tới đây./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)