Bolivia chỉ trích tuyên bố của tướng Mỹ về vấn đề Venezuela

Chính phủ Bolivia đã chỉ trích tuyên bố mới đây của Đô đốc Kurt Tidd, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của quân đội Mỹ, cho rằng tình hình Venezuela rất có thể sẽ cần tới một giải pháp tầm khu vực.
Bolivia chỉ trích tuyên bố của tướng Mỹ về vấn đề Venezuela ảnh 1Đô đốc Kurt Tidd, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của quân đội Mỹ. (Nguồn: DVIDS)

Ngày 8/4, Chính phủ Bolivia đã chỉ trích tuyên bố mới đây của Đô đốc Kurt Tidd, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của quân đội Mỹ, cho rằng tình hình Venezuela rất có thể sẽ cần tới một giải pháp tầm khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bolivia tố cáo đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và gây chia rẽ, làm ảnh hưởng tới nền hòa bình Mỹ Latinh. La Paz kêu gọi cộng đồng quốc tế tố cáo những âm mưu gây bất ổn tình hình chính trị và xã hội khu vực.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Venezuela trước đó cũng ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Đô đốc Tidd, cho rằng đây là chiến lược nhằm can thiệp và tìm cách gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình, tuần hành cả ủng hộ và phản đối chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục diễn ra ở thủ đô Caracas trong ngày 8/4.

Những người ủng hộ Chính phủ Tổng thống Maduro đã xuống đường tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ.

Phe đối lập cũng đã tập trung người biểu tình để phản đối việc cơ quan tư pháp nước này cấm ông Henrique Capriles - thủ lĩnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela - tham gia hoạt động chính trị trong vòng 15 năm. Cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh và ngăn chặn những hành động quá khích của phe đối lập.

Trước đó, cơ quan tư pháp Venezuela đã cáo buộc ông Capriles có liên quan tới vụ tham nhũng của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht.

Tổng thống Maduro tố cáo những người biểu tình âm mưu kích động “gây đổ máu” và lật đổ người đứng đầu nhà nước. Theo ông Maduro, đứng đằng sau những kế hoạch này là Mỹ và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.