Bolivia de nghi tam giam 6 thang cuu Tong thong lam thoi Jeanine Anez hinh anh 1Cựu Tổng thống lâm thời Jeanine Anez. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Văn phòng công tố Bolivia ngày 14/3 đã đề nghị tạm giam 6 tháng đối với bà Jeanine Anez, cựu Tổng thống lâm thời nước này với cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính dẫn tới việc cựu Tổng thống Evo Morales phải từ chức dưới sức ép của quân đội và cảnh sát.

Theo thông báo của Văn phòng công tố, các công tố viên đã đề nghị “áp dụng các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc tạm giam trong thời hạn 6 tháng” đối với bà Anez tại nhà tù ở La Paz.

Đề xuất của Cơ quan công tố Bolivia được đưa ra chỉ một ngày sau khi bà Anez bị bắt giam cùng 2 cộng sự với cáo buộc khủng bố, xúi giục nổi loạn và âm mưu gây ra chính biến tại Bolivia hồi tháng 10/2019.

[Cựu tổng thống tạm quyền Bolivia bị bắt vì cuộc khủng hoảng 2019]

Trước khi bị bắt, bà Anez đã viết dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, trong đó bày to lo ngại về khả năng bà sẽ bị bắt giữ, đồng thời cho rằng sắp diễn ra “cuộc thanh trừng chính trị.”

Sau vụ đảo chính khiến Tổng thống khi đó là ông Evo Morales phải từ chức, bà Jeanine Anez đã đảm nhiệm cương vị Tổng thống lâm thời Bolivia từ tháng 11/2019-11/2020. Tuy nhiên, sau khi chiến dịch tranh cử thất bại, bà đã buộc phải nhường lại cương vị Tổng thống cho ông Luis Arce.

Vụ bắt giữ cựu Tổng thống lâm thời Bolivia tạo ra một số phản ứng từ các tổ chức quốc tế. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đề nghị tôn trọng “các đảm bảo về thủ tục hợp pháp và sự minh bạch trong mọi tiến trình,” liên quan đến diễn biến tại Bolivia.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại về sự kiện đang diễn ra tại Bolivia, đồng thời cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại nước Nam Mỹ này./.

 
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)