BoT du bao kinh te Thai Lan se giam 5,3% trong nam nay hinh anh 1Người dân mua bán thực phẩm tại chợ ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 25/3 dự báo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này sẽ sụt giảm 5,3% trong năm nay, do tác động tiêu cực của dịch viêm đường ho hấp cấp COVID-19.

Giám đốc cao cấp phụ trách kinh tế và chính sách của BoT, ông Don Nakornthab, nhận xét đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính làm tổn hại các nền kinh tế trên thế giới và đang tác động xấu đến các ngành du lịch và xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2020.

Trước đó, BoT dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay.

Theo ông Don, mức dự báo giảm 5,3% - lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, chưa tính đến chính sách tiền tệ và tài chính để hỗ trợ tăng trưởng.

BoT dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2021.

Ông Don nhận định khu vực công là động lực duy nhất có sẵn để hỗ trợ nền kinh tế.

[Thái Lan tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế]

BoT vẫn duy trì dự báo tăng trưởng chi tiêu của chính phủ ở mức 2,6% trong năm nay, trong khi hạ dự báo tăng trưởng đầu tư công từ 6,3% xuống 5,8%.

BoT cũng hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan (tính bằng đồng USD) từ 0,5% xuống -8,8%.

Cũng trong ngày 25/3, Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoT đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi xuất cơ bản sau động thái bất ngờ cắt giảm 25 điểm phần trăm xuống 0,75% hồi tuần trước.

Dựa trên số liệu của Bộ Y tế, BoT dự báo dịch COVID-19 ở Thái Lan sẽ được kiểm soát trong quý Hai vừa qua, vào khoảng tháng Tư tới, nhưng sự thay đổi đối với ngành du lịch sẽ cần phải có thời gian.

Theo ông Don, nếu người dân Thái Lan hợp tác với các biện pháp của chính phủ, tỷ lệ lây nhiễm sẽ được kiểm soát và nền kinh tế cuối cùng sẽ được hưởng lợi.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm 25/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến ngày 30/4 tới, cùng 16 biện pháp kiểm soát dịch COVID-19; trong đó có lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, cấm tụ tập nơi công cộng, kiểm soát đi lại liên tỉnh, khuyến khích người dân ở lại trong nhà..., nhưng chưa áp đặt giới nghiêm./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)