Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, xuống mức thấp kỷ lục - 0,75% nhằm giảm nhẹ tác động lên nền kinh tế, đồng thời củng cố các biện pháp tài chính đã và sẽ được áp dụng.

Đây là quyết định cắt giảm lần thứ 4 kể từ tháng 8/2019, được thông qua trong một phiên họp đặc biệt của Ủy ban Chính sách Tài chính (MPC) hôm 20/3. 

Tuyên bố của BoT khẳng định việc cắt giảm lãi suất cũng sẽ giảm bớt gánh nặng đối với những người đi vay bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 và giảm nhẹ những căng thẳng về thanh khoản trên các thị trường tài chính.

MPC nhìn nhận rằng dịch COVID-19 trong giai đoạn trước mắt sẽ khắc nghiệt hơn dự kiến và sẽ phải mất thời gian để tình hình trở lại bình thường. Điều này sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế Thái Lan.

Theo kế hoạch, MPC sẽ có một cuộc họp về chính sách vào ngày 25/3 và dự kiến đưa ra những dự báo cập nhật về kinh tế. Có thông tin nói rằng MPC sẽ  giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2020, được đưa ra trước đây là 2,8%, trong khi một số nhà kinh tế thậm chí còn dự báo tăng trưởng âm trong năm nay. Kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,4% trong năm 2019, mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á]

Thái Lan được coi là một trong những nền kinh tế dễ tổn thương nhất trước dịch COVID-19 do nguồn thu chính từ thương mại và du lịch với Trung Quốc đều bị ảnh hưởng. Du lịch nước ngoài chiếm tới 11% GPD của Thái Lan trong năm 2019.

Trong khi đó, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo số lượng du khách nước ngoài tới nước này có thể giảm 25% trong năm nay do dịch COVID-19.

Năm 2019, Thái Lan ghi nhận mức kỷ lục 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài, trong đó khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của du khách nước ngoài tại Thái Lan.

Trong bối cảnh du khách Trung Quốc dự kiến sẽ nối lại đi lại trong tháng 4 do tình hình dịch COVID-19 ở nước này lắng xuống, các quan chức ngành du lịch Thái Lan đang chuẩn bị áp dụng một chương trình quản lý an toàn và sức khỏe để giúp các nhà điều hành du lịch nâng cấp khả năng đối phó với dịch bệnh.

Tổng cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết các nhà điều hành du lịch ra nước ngoài ở Trung Quốc đã thông báo với các đối tác ở Thái Lan rằng hai tỉnh Chiết Giang và Giang Tô (Jiangsu) đã dỡ bỏ những hạn chế về đi lại, song hiện người dân vẫn chỉ được đi lại trong tỉnh.

Theo ông Yuthasak, các nhà điều hành du lịch ở Trung Quốc hy vọng hầu hết người dân ở Trung Quốc sẽ có thể bắt đầu các chuyến du lịch nội địa trong tháng 4 trước khi nối lại các chuyến đi ra nước ngoài sau đó.

Ông Yuthasak nhấn mạnh đây là điểm quan trọng cần phải thảo luận. Trung Quốc đã vượt qua 45 ngày kiềm chế dịch COVID-19.

Các công ty du lịch Trung Quốc rất muốn tái khởi động kinh doanh. Nếu vào thời điểm đó mà Thái Lan vẫn là nơi không an toàn để du lịch thì sẽ đánh mất cơ hội./.

 
Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)