Brazil: Thong doc Rio de Janeiro bi bat vi cao buoc tham nhung hinh anh 1Thống đốc Rio de Janeiro Luiz Fernando Pezao. (Nguồn: istoe.com.br)

Ngày 29/11, Thống đốc Rio de Janeiro, ông Luiz Fernando Pezao đã bị bắt giữ vì các cáo buộc nhận hối lộ, trong khuôn khổ cuộc điều tra chấn động mang tên "Car Wash" ở Brazil liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Kênh truyền hình Globo News của Brazil đăng hình cảnh sát liên bang bắt giữ ông Pezao tại nhà riêng.

Trước đó, ông Pezao đã bị quản thúc tại gia vì cáo buộc nhận tiền hối lộ trong thời gian giữ chức Phó Thống đốc, dưới quyền Thống đốc khi đó là ông Sergio Cabra, người hiện đang phải thụ án tù giam.

[Cảnh sát Brazil tống đạt 22 lệnh bắt giữ liên quan đến Petrobas]

Petrobras là tâm điểm vụ "Car Wash" từ năm 2014, phanh phui các hoạt động biển thủ và hối lộ liên quan đến một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp. Vụ bê bối này đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia hàng đầu nước này bị truy tố.

Hơn 20 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

Đến nay, hàng trăm cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập nhiều đường dây phi pháp, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)