Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro giơ ngón tay cái lên trong khi bắt tay với Tổng thống Argentina Mauricio Macri trước một cuộc họp báo chung tại Cung điện Planalto ở Brasilia ngày 16/1. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 16/1, Brazil và Argentina đã nhất trí hợp tác hiện đại hóa khối Thị trường chung Nam Mỹ Mercosur để khối này "được tổ chức hợp lý" và phù hợp" hơn.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Argentina Mauricio Macri và người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro diễn ra tại Brasilia.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, hai bên nhất trí xem xét lại biểu thuế quan đối ngoại chung, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và có những bước tiến trong việc nới lỏng thương mại trong khuôn khổ khối Mercosur.

Phát biểu với hãng thông tấn Agencia Brasil sau buổi gặp, Tổng thống Bolsonaro cho biết Brazil và Argentina nhất trí về tầm quan trọng của việc củng cố khối này cùng với Paraguay và Uruguay.

Hai nước đã đề xuất một chương trình làm việc mới. Mục tiêu là xây dựng một khối Mercosur được tổ chức hợp lý và phù hợp, đồng thời giảm bớt các hàng rào thuế quan và nạn quan liêu.

Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết tăng cường phản ứng kịp thời đối với các vấn đề thương mại và đầu tư, hội tụ pháp quy, nới lỏng thương mại, tạo điều kiện cho khách du lịch, tăng cường hợp tác lãnh sự, hợp tác công nghệ và công nghiệp trong các lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân, vũ trụ và vệ tinh.

Khối Mercosur được thành lập năm 1991 bởi các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Argentina đang giữa chức Chủ tịch luân phiên của khối./.