Brexit: EU và Anh vẫn chưa đạt đột phá trong đàm phán thương mại

Hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ quyền tiếp cận các vùng biển đánh cá và các thị trường để bán các sản phẩm đánh bắt của họ sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm.
Brexit: EU và Anh vẫn chưa đạt đột phá trong đàm phán thương mại ảnh 1Ngư dân đánh bắt cá ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) và Anh vẫn chưa đạt được thỏa thuận về chia sẻ quyền tiếp cận các vùng biển đánh cá và các thị trường để bán các sản phẩm đánh bắt của họ sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Phát biểu họp báo thường kỳ ngày 3/11, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Daniel Ferrie nêu rõ: "Chúng tôi vẫn chưa tìm được giải pháp về nghề cá. Chúng tôi vẫn chưa đạt được đồng thuận, còn rất nhiều việc phải làm."

Tuy nhiên, theo quan chức này, các cuộc đàm phán diễn ra tại Brussels trong tuần này rất chuyên sâu và bàn về tất cả các chủ đề.

Ông Ferrie cũng cho biết thêm rằng Anh đã bỏ qua hạn chót để hồi đáp một lời kiến nghị chính thức của EU về kế hoạch của Anh nhằm phá vỡ thỏa thuận Brexit thông qua luật pháp trong nước. Vì vậy, EU "sẽ cân nhắc các bước tiếp theo, bao gồm cả việc đưa ra một lựa chọn hợp lý." Đây cũng là thủ tục tiếp theo trong hành động pháp lý mà EU đã kích hoạt nhằm vào Anh cách đây một tháng.

[EU và Anh tiếp tục đàm phán nhằm đạt thỏa thuận thương mại]

Cuộc đàm phán lần này là nỗ lực cuối cùng để hai bên đạt được một thỏa thuận đối tác mới trước ngày 15/11 tới - thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, cũng là thời hạn chót Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra để đạt một thỏa thuận.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được.

Nếu các bên thất bại, trao đổi thương mại và dịch vụ song phương, ước tính khoảng 900 tỷ USD/năm, sẽ chịu nhiều tổn thất do các biểu thuế xuất nhập khẩu và hạn ngạch mới từ 1/1/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục