Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal)

Ngày 14/3, hãng cung ứng chip Wi-Fi Broadcom có trụ sở tại Singapore thông báo sẽ từ bỏ thương vụ mua lại nhà sản xuất chip điện tử dùng trong các thiết bị di động hàng đầu thế giới Qualcomm của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump có sắc lệnh ngăn chặn vụ sáp nhập này.

Tuyên bố của Broadcom bày tỏ thất vọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ song nêu rõ hãng sẽ tuân thủ sắc lệnh.

Broadcom cho biết đã thông báo với Ban giám đốc của Qualcomm về việc rút đề nghị sáp nhập trị giá 117 tỷ USD.

Broadcom đã đề nghị mua lại Qualcom - nhà cung ứng modem chip cho các "đại gia" sản xuất smartphone như Apple, Samsung - từ hồi tháng 11 năm ngoái nhưng Qualcom đã từ chối vì cho rằng giá trị hợp đồng 103 tỷ USD không "xứng" với giá trị, vị trí tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cũng như triển vọng phát triển của hãng.

Tháng Hai vừa qua, Broadcom đã quyết định nâng giá chào mua đối thủ Qualcomm. Nếu các bên "thuận mua vừa bán" và được chính phủ "bật đèn xanh," đây sẽ là thương vụ mua bán và tiếp quản lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Broadcom từng kỳ vọng thương vụ này sẽ giúp sáp nhập 2 "gã khổng lồ" của làng chip điện tử để trở thành một tập đoàn lãnh đạo ngành viễn thông toàn cầu, nắm trong tay các công nghệ và sản phẩm ấn tượng.

Tuy nhiên, ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh ngăn chặn thương vụ này do lo ngại an ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa. Tổng thống Trump yêu cầu Broadcom và Qualcomm ngay lập tức và chấm dứt vĩnh viễn thương vụ trên./.