Vào mùa gặt, những người dân các xã ven đô Hà Nội lại tất bật ra đồng vào ban đêm với những bộ dụng cụ để "quay" châu chấu.
Châu chấu là món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của dân nhậu nên loài côn trùng này gần đây trở thành mặt hàng thực phẩm có giá trị được nhiều người săn lùng.
Anh Đoàn Văn Giỏi, một thợ săn châu chấu ở xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, đồ nghề của cánh “thợ săn” châu chấu gồm một bộ đèn chiếu sáng được gắn lên đầu, một sợi dây thừng dài vài chục mét, trên dây thừng buộc các túi nilon cách nhau 20 -30cm, một chiếc vợt được thửa riêng, chất liệu nilon, dài gần 2 mét. Để “quay” châu chấu, ít nhất phải có hai người trở lên.
Công việc “quay” châu chấu thường bắt đầu từ 16 giờ hàng ngày. Trước tiên hai người thợ săn sẽ cầm hai đầu sợi dây thừng dài khoảng vài chục mét đi từ đầu ruộng đến cuối ruộng để lùa châu chấu trên cả cánh đồng bay tập trung vào một khoảnh ruộng nhỏ và rậm để dễ bắt.
Sau khi đã lùa xong toàn bộ châu chấu, vẫn chưa thể bắt ngay được, những người thợ săn phải ngồi chờ cho đến khi mặt trời lặn, vì lúc trời tối châu chấu sẽ bay rất chậm và không bay cao, lúc này họ mới dùng những chiếc vợt nilon to rồi cứ thế càn quét trên khắp khoảnh ruộng.
Mỗi tối, anh Giỏi cùng những người bạn “quay” được khoảng 8 - 10kg châu chấu, sáng hôm sau sẽ đóng vào thùng đá, gửi bán cho thương lái ở những huyện vùng cao như Sơn La, Hà Giang với giá thành khoảng từ 60 – 80 nghìn mỗi kg…
Khi được hỏi về nơi sơ chế và thu mua châu chấu ở gần đây thì anh Nguyễn Hữu Ba, thợ săn châu chấu ở huyện Ứng Hòa chỉ cho chúng tôi đến xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức. “Ngày trước ở thôn Thụ, xã Lê Thanh cũng chỉ có vài người, giờ thì đàn ông cả xã hầu như ai cũng đổ ra đồng để “quay” châu chấu. Các cụ già, phụ nữ và trẻ em không đi quay chấu được thì ở nhà “ngắt chấu” thuê.” Anh Nguyễn Hữu Ba chia sẻ.
Lần theo con đường bêtông ven sông Đáy, chúng tôi đến thôn Thụ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).
Vừa vào đến thôn, hai bên đường làng, nhà nào cũng có vài ba người đang ngồi làm châu chấu với những rổ chấu lớn nhỏ chất đầy sân.
Từ trẻ nhỏ đến các cụ cao tuổi, ngồi xếp hàng chọn những nơi sáng để thuận tiện cho việc cấu chấu.
Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Cáu, một trong những thương lái thu mua và phân phối châu chấu lớn nhất xã.
Ông Cáu cho biết, mỗi ngày ông thu mua được khoảng 3 tạ châu chấu và thuê bà con trong thôn làm sạch châu chấu với giá khoảng 6 đến 8 nghìn đồng mỗi kg.
Ngoài thu mua của người dân trong xã và các huyện lân cận, ông Cáu còn nhập châu chấu từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam… và phân phối ngược lại cho các nhà hàng ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước./.