Các ca mắc COVID-19 cách ly sau khi nhập cảnh ở Phú Yên đã khỏi bệnh

Ca bệnh số 1488 (BN1488) vừa được công bố là một trong số 27 bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên.
Các ca mắc COVID-19 cách ly sau khi nhập cảnh ở Phú Yên đã khỏi bệnh ảnh 1Các bác sỹ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Mặc dù còn nhiều khó khăn về nhân lực và cơ sở vật chất nhưng các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã nỗ lực điều trị khỏi cho tất cả 27 bệnh nhân mắc COVID-19. Các bệnh nhân này là công dân Việt Nam sinh sống tại Nga, Ấn Độ, Hoa Kỳ về nước và được cách ly sau nhập cảnh.

Ngày 1/3, sau 2 tháng điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, ca bệnh số 1488 (BN1488) được xuất viện, đã viết thư gửi tới bác sỹ Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Trong thư có đoạn viết: “Xin cám ơn Ban Giám đốc bệnh viện cũng như các bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý đã tận tình điều trị và giúp đỡ tôi khỏi bệnh. Tôi thật sự cảm động và biết ơn tình cảm của mọi người đã dành cho tôi. Nhờ có sự động viên, chia sẻ trong những lúc khó khăn nhất mà tôi đã vượt qua và chiến thắng được COVID-19...”

BN1488 là một trong số 27 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Bệnh nhân này sinh sống tại Hoa Kỳ được nhập cảnh về Việt Nam, dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 2/1. Trong quá trình điều trị bệnh nhân đã phải thực hiện 23 lần xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh viện đã gửi mẫu bệnh phẩm vào Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về trường hợp này.

Ngày 28/2, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của BN1488 (xét nghiệm bằng phương pháp sinh học phân tử) âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ 3 và được thực hiện các thủ tục xuất viện. Có được kết quả này cả bệnh nhân lẫn các bác sỹ, điều dưỡng đều rất vui mừng.

[Các trường hợp F1 ở Phú Yên đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2]

Bác sỹ Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết: bệnh viện tiếp nhận điều trị COVID-19 cho 27 bệnh nhân chia làm 3 đợt, là công dân Việt Nam trở về từ Liên bang Nga (3 bệnh nhân); Ấn Độ (6 bệnh nhân) và Hoa Kỳ (18 bệnh nhân). Đến thời điểm này không còn bệnh nhân mắc COVID-19 nào phải tiếp tục điều trị.

Một số bệnh nhân trong quá trình điều trị có triệu chứng về tổn thương phổi nặng. Tuy nhiên nhờ hội chẩn và sự giúp đỡ kịp thời của đồng nghiệp ở các bệnh viện khác nên đều xử lý tốt. Trong điều kiện bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên còn thiếu về nhân lực, trang thiết bị y tế đây là nỗ lực rất lớn.

Để điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã bố trí 2 kíp trực, mỗi kíp 3 người gồm bác sỹ, điều dưỡng và hộ lý. Tại bệnh viện chỉ có hai bác sỹ có chuyên môn sâu về truyền nhiễm nên nhân lực từ các khoa khác cũng được tăng cường.

Dù biết có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 nhưng đội ngũ bác sỹ vẫn nỗ lực điều trị chăm sóc cho các bệnh nhân. Có những bác sỹ nhiều tháng chưa được trở về nhà vì phải cách ly cùng bệnh nhân.

Các ca mắc COVID-19 cách ly sau khi nhập cảnh ở Phú Yên đã khỏi bệnh ảnh 2Bác sỹ Nguyễn Thành Lãm, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Bác sỹ Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm là người trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở cả 3 đợt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên chia sẻ khi tiếp nhận 3 bệnh nhân từ Liên Bang Nga trở về, các y bác sỹ rất lo, do đây là lần đầu tiên làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Mặc dù nhân lực, cơ sở vật chất đã được ưu tiên tối đa nhưng các thiết bị như chuẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm vẫn còn thiếu. Trong quá trình điều trị, các bác sỹ đã tuân thủ đúng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Từ lần thứ nhất rồi đến lần thứ ba, các bác sỹ đã am hiểu hơn về điều trị COVID-19, nhiều bài học kinh nghiệm cũng đã được rút ra.

Riêng đợt 3, các công dân từ Hoa Kỳ về có 18 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có một người bị viêm phổi nặng. Đây là lần đầu tiên các bác sỹ ở Phú Yên gặp phải trường hợp này. Các bác sỹ đã phải hội chẩn với nhau nhiều lần, tham khảo ý kiến đồng nghiệp và quyết định dùng kháng sinh liều cao phối hợp với điều trị triệu chứng. Kết quả, bệnh nhân đã qua khỏi và được xuất viện.

Bên cạnh việc điều trị, mỗi bác sỹ, điều dưỡng xác định còn phải là người bạn động viên tinh thần, gắn bó với người bệnh. Đến hiện tại, tất cả 27 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, xuất viện đó là niềm vui lớn nhất đối với các bác sỹ.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên nêu rõ đến thời điểm này, tỉnh Phú Yên chưa có ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong nước. Kết quả đó có công sức rất lớn của lực lượng y tế tuyến cơ sở - những người đã làm việc bất kể ngày đêm, bất kể nắng, mưa để mọi người được bình an trước đại dịch.

Bên cạnh đó, đội ngũ các bác sỹ làm công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng đã hết mình vì người bệnh.

Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất nhưng tất cả các bệnh nhân đều được điều trị khỏi. Với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng và sự tích cực trong điều trị bệnh nhân đã tạo niềm tin cho nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục