Các công ty Trung Quốc "hướng sang" Thụy Sĩ để huy động vốn nước ngoài

Chín công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Zurich (Thụy Sĩ) vào năm ngoái, huy động được 3,2 tỷ USD tại quốc gia châu Âu này, vượt xa con số 470 triệu USD mà họ huy động được ở New York (Mỹ).
Các công ty Trung Quốc "hướng sang" Thụy Sĩ để huy động vốn nước ngoài ảnh 19 công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Zurich vào năm ngoái, huy động được 3,2 tỷ USD tại quốc gia châu Âu này. (Nguồn: Financial Times)

Theo thông tin từ Tờ Financial Times, các công ty Trung Quốc đang đổ xô đến Thụy Sĩ để huy động vốn sau khi không được niêm yết ở Mỹ, do căng thẳng địa chính trị và do các tiêu chuẩn kiểm toán khắt khe hơn ở Anh.

Nhà điều hành thị trường chứng khoán Thụy Sĩ SIX cho biết 9 công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Zurich vào năm ngoái, huy động được 3,2 tỷ USD tại quốc gia châu Âu này. Con số đó vượt xa con số 470 triệu USD mà họ huy động được ở New York, theo dữ liệu từ Dealogic.

Việc các công ty Trung Quốc chuyển trọng tâm sang Thụy Sĩ diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về các tiêu chuẩn đối với các công ty Trung Quốc trên thị trường Mỹ.

Mỹ đã tìm kiếm quyền truy cập nhiều hơn vào các cuộc kiểm toán tài chính của các công ty niêm yết nhưng Trung Quốc đã từ chối, với lý do mong muốn bảo vệ bí mật nhà nước.

Zurich đặc biệt được hưởng lợi từ rào cản này, vì nước này có những yêu cầu ít khắt khe hơn đối với tính minh bạch về kiểm toán của các công ty.

Theo các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành sàn giao dịch, hàng chục công ty Trung Quốc khác đang tìm cách sử dụng một liên kết được thiết lập vào năm ngoái để kết nối thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến với thị trường chính ở Zurich.

Kế hoạch “kết nối chứng khoán,” được mô phỏng theo mô hình tương tự ở London, cho phép các công ty được niêm yết ở một địa điểm có thể huy động vốn ở địa điểm khác. Đã có năm công ty niêm yết thành công trên thị trường Thụy Sĩ vào năm 2022.

[Quan ngại các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Mỹ lắng xuống]

“Thụy Sĩ có rất nhiều nguy cơ trở thành thị trường Trung Quốc,” một giám đốc điều hành cấp cao tại một sàn giao dịch đối thủ của SIX cho biết; đồng thời cho biết thêm rằng, nếu tất cả các công ty Trung Quốc đã công bố kế hoạch niêm yết đều tiến hành, “sau đó sẽ có nhiều vốn được huy động hơn so với số vốn huy động được trên tất cả các đợt IPO ở châu Âu vào năm ngoái. Bạn muốn có nhiều hoạt động, nhưng cuối cùng bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro.”

Năm nay, danh sách duy nhất đã niêm yết ở Thụy Sĩ là công ty sản xuất thiết bị pin lithium Zhejiang HangKe Technology Incorporated Co của Trung Quốc, đã huy động được 172 triệu USD.

Thay vì thực hiện niêm yết đầy đủ, các công ty sử dụng Stock Connect phát hành biên lai lưu ký toàn cầu, đại diện cho cổ phần của các công ty nước ngoài, trong khi tổ chức phát hành nắm giữ cổ phần cơ bản tại thị trường nội địa.

Valeria Ceccarelli, người đứng đầu các thị trường sơ cấp tại SIX, cho biết, sự gia tăng các công ty Trung Quốc “khẳng định sức hấp dẫn của SIX và trung tâm tài chính Thụy Sĩ như một trung tâm quốc tế để các công ty huy động vốn.”

Đối với các công ty Trung Quốc, việc niêm yết ở nước ngoài giúp dễ dàng vượt qua các biện pháp kiểm soát vốn khó khăn trong nước. Bà Ceccarelli cho biết thêm, các công ty Trung Quốc đang huy động tiền để tài trợ cho sự phát triển quốc tế của họ và tăng khả năng hiện diện tại châu Âu.

Một số công ty Trung Quốc cũng đang để mắt đến Anh, sử dụng chương trình Kết nối chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán London, đã tồn tại từ năm 2019 và kết quả là 5 tổ chức phát hành huy động được khoảng 6,5 tỷ USD.

Hai doanh nghiệp đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu của họ tại Anh trong năm nay là công ty hóa chất Yongtai và tập đoàn sản xuất Lingyi iTech.

Nhưng các giám đốc điều hành của sàn giao dịch nói rằng, quyết định của cơ quan quản lý kiểm toán Vương quốc Anh, Hội đồng Báo cáo Tài chính, không coi các tiêu chuẩn kiểm toán của Trung Quốc tương đương với các tiêu chuẩn quốc tế, đã đẩy nhiều công ty đến Thụy Sĩ, nơi chấp nhận các tài khoản của Trung Quốc cho các biên lai lưu ký./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục