Mỹ có thể loại các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị loại khỏi các sàn giao dịch của Mỹ bao gồm JD.com, Bilibili Inc, Netease Inc..., chiếu theo Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài tại Mỹ.
Mỹ có thể loại các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán ảnh 1Quang cảnh bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 4/5, Ủy Ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã bổ sung hơn 80 công ty vào danh sách có nguy cơ bị loại khỏi các sàn giao dịch của Mỹ, trong đó có JD.com, Pinduoduo Inc, Bilibili Inc và NetEase Inc của Trung Quốc.

Động thái này được Mỹ đưa ra chiếu theo Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài.

Đạo luật trên được cựu Tổng thống Donald Trump phê duyệt, nhằm loại bỏ các công ty nước ngoài khỏi các sàn chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ trong ba năm liên tiếp.

Các công ty lớn khác của Trung Quốc trước đó đã bị liệt vào danh sách của SEC bao gồm: JinkoSolar Holding Co Ltd, NIO Inc, và China Petroleum & Chemical Corp...

[ Trung Quốc yêu cầu ứng dụng gọi xe Didi hủy niêm yết tại Mỹ]

Theo một số nguồn tin, các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty của nước này niêm yết tại Mỹ, bao gồm Alibaba, Baidu và JD.com, chuẩn bị thêm các tài liệu kiểm toán.

Vào đầu tháng Tư, Trung Quốc cũng đã đề xuất sửa đổi các nguyên tắc bảo mật trong việc niêm yết ở thị trường nước ngoài, một động thái nhằm loại bỏ rào cản pháp lý đối với hợp tác Trung-Mỹ về giám sát kiểm toán và thúc đẩy các công ty Trung Quốc bảo vệ bí mật nhà nước.

Động thái trên được đưa ra sau khi một cơ quan giám sát của Mỹ hồi tháng Ba cho biết họ tiếp tục buộc Trung Quốc điều chỉnh việc cho phép truy cập hồ sơ kiểm toán, tuy nhiên không rõ liệu chính phủ Trung Quốc có cấp quyền truy cập theo yêu cầu của Mỹ hay không./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục