Tổng Thư ký đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai tại cuộc họp các chính đảng ở Bangkok, Thái Lan ngày 28/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, các đảng chính trị Thái Lan bày tỏ lo ngại về quá trình đăng ký thành viên của các đảng không thể hoàn thành trong tháng 4 do tháng này có quá nhiều ngày nghỉ.

Các đảng chính trị hiện nay đang "chạy đua" với thời gian để thực thi sắc lệnh Số 53/2017 của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO), trong đó có yêu cầu thành viên đảng phải đăng ký lại trước ngày 30/4.

Sau kỳ nghỉ Tết Songkran, chỉ còn chưa đến 10 ngày làm việc để hoàn thành quá trình xác định thành viên đảng. Nếu các đảng chính trị không xác định được số lượng đảng viên đúng thời hạn, họ sẽ mất số thành viên này và sẽ phải đăng ký mới.

Trong khi đó, do lệnh cấm hoạt động chính trị của NCPO, các đảng chính trị chưa thể mở đăng ký cho thành viên mới.

[Quân đội Thái Lan để ngỏ khả năng thành lập đảng chính trị]

Theo Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử (EC) Jarungwit Phumma, tính đến ngày 13/4, có 15 đảng chính trị đã được cấp phép thành lập sau khi đăng ký 6 tuần.

Ngoài ra, có 9 đảng đã được NCPO cấp giấy phép tổ chức đại hội đảng.

EC bắt đầu nhận đăng ký thành lập đảng từ ngày 2/3 vừa qua và tính đến ngày 3/4, có tổng cộng có 98 đảng đăng ký thành lập. Tuy nhiên, chỉ có 15 chính đảng được cấp phép vì đáp ứng đủ điều kiện, như đủ số thành viên tối thiểu./.