Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan. (Nguồn: The Nation)

Truyền thông Thái Lan ngày 7/11 dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan cho biết, quân đội nước này để ngỏ khả năng lập đảng chính trị đại diện cho quân đội tham gia chính trường.

Tuy nhiên, ông Prawit cũng bác bỏ các thông tin sẽ sớm có một đảng chính trị được ra đời để ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến vào cuối năm 2018.

Tướng Prawit nói rằng cho đến thời điểm hiện tại, các tướng lĩnh cầm quyền không có nhu cầu thành lập đảng chính trị vì nguyên tắc bấy lâu nay là quân đội không tham gia chính trị. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ hoàn toàn khả năng sẽ ra đời một chính đảng ủng hộ quân đội.

[Thái Lan: Kênh truyền hình của phe Áo Đỏ bị đình chỉ hoạt động]

Ông nói: “Trong tương lai không loại trừ khả năng một đảng đại diện cho quân đội sẽ được thành lập nếu tình hình có thay đổi và cần thiết.”

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 10, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã nói rằng Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử trong năm 2018 để hướng tới thành lập chính phủ dân sự.

Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, Tướng Prawit đã khẳng định rằng việc tổ chức bầu cử sẽ chỉ có thể được thực hiện nếu các điều kiện luật pháp và trật tự được đảm bảo./.