Các địa phương nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương như Điện Biên, Cần Thơ, Quảng Trị, Quảng Nam đã thực hiện nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch.
Các địa phương nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch COVID-19 ảnh 1Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên, thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương như Điện Biên, Cần Thơ, Quảng Trị, Quảng Nam đã thực hiện nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch.

Chiều 4/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên cho biết cả bốn trường hợp F1 cư trú trên địa bàn tỉnh, liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Hà Nam và chuyên gia Trung Quốc, đều đã có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh 2899 của tỉnh Hà Nam và các trường hợp liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc, ngành y tế tỉnh Điện Biên đã phối hợp với chính quyền, công an địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp F1 và F2, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Tỉnh Điện Biên đã truy vết được 5 F1, trong đó có một trường hợp chưa về Điện Biên, được cách ly tại Hà Nội; bốn trường hợp về Điện Biên đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm lần một, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Điện Biên cũng đã truy vết được 175 F2, Các trường hợp F2 cư trú trên địa bàn đều được cách ly tại nhà. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 124 trường hợp F2, kết quả 63 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, 61 trường hợp đang chờ kết quả.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương dừng các hoạt động tập trung đông người, các dịch vụ không cần thiết; tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch...

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép tại các tuyến đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Ngành y tế tỉnh cũng tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt hai cho các đối tượng ưu tiên đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tính đến ngày 4/5, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận ba trường hợp mắc COVID-19, cả ba bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện.

[Tình hình dịch bệnh rất đáng quan ngại, cần vào cuộc quyết liệt hơn]

Chiều 4/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết Giám đốc Sở vừa có công văn số 1061/SGDDT-CTTT gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện và các cơ sở giáo dục trực thuộc về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, trong các trường học. Đặc biệt, các trường phải khẩn trương thống kê cán bộ, giáo viên và học sinh đi nghỉ lễ ngoài thành phố để có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, cho biết trong ngày 3/5, các trường học trên địa bàn đã khẩn  trương chuẩn bị công tác phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường như vệ sinh trường lớp, phun thuốc xịt khuẩn... Hiện các trường tập trung tuyên truyền phụ huynh và học sinh thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, chủ động khai báo y tế. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Sở Y tế sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra đột xuất các trường, đảm bảo các đơn vị thực hiện nghiêm phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch COVID-19 ảnh 2Lập biên bản xử phạt người không đeo khẩu trang tại khu vực chợ An Hòa (phường An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ). (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Cũng tại Cần Thơ, tối 4/5, ông Nguyễn Phước Tồn, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết sau khi ca bệnh số 2989 (nữ, tên D.T.N.H, sinh năm 1996) được xác định bay từ sân bay Cần Thơ đi Đà Nẵng trưa 29/4, Cần Thơ đang "truy vết" khẩn cấp 20 người cùng chuyến bay để lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 18 người ngụ tại quận Ninh Kiều, một người ngụ tại quận Bình Thủy và một người ngụ tại quận Cái Răng.

Trước mắt, Sở Y tế Cần Thơ đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Cần Thơ xác định địa chỉ cụ thể của gia đình 20 người trên để truy vết thông tin dịch tễ; đồng thời nắm rõ lịch trình thông tin 20 người này thời gian qua để phối hợp với các cơ quan có liên quan lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà...

Song song đó, Sở Y tế Cần Thơ đang tiếp tục theo dõi, thông tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng và liên hệ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của 2 tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang để nắm chính xác thông tin dịch tễ của bệnh nhân 2989.

Sở Y tế Cần Thơ khuyến cáo người dân trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K và chấp hành các quy định của Bộ Y tế cũng như các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

[Vĩnh Phúc thiết lập cách ly y tế 14 ngày tại thôn Tiền Phong]

Tối 4/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra công điện tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng, chống COVID-19.

Trong đó, Quảng Trị tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke kể cả karaoke lưu động, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, rạp chiếu phim, game online từ 0 giờ ngày 5/5 đến khi có thông báo tiếp theo; khuyến khích nhân dân tổ chức các hoạt động hiếu hỉ theo nếp sống mới, hạn chế số lượng người tham dự để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người đến và trở về Quảng Trị từ các tỉnh, thành phố để có các biện pháp y tế phù hợp. Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Tỉnh cũng kích hoạt các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại tất cả các huyện, thị xã và thành phố; thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc sử dụng lao động người nước ngoài và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài; đảm bảo các khu cách ly cấp tỉnh có công suất 500 chỗ và khảo sát thêm 300 chỗ dự phòng. Mỗi huyện, thị xã và thành phố bảo đảm các khu cách ly cấp huyện có công suất 200 chỗ và khảo sát thêm 100 chỗ dự phòng.

Đến nay, Quảng Trị có 12 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế; trong đó có một ca dương tính với SARS-CoV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ngày 30/4. Ngoài ra, tỉnh còn có 532 trường hợp đang được cách ly tập trung, 41 trường hợp đang cách ly tại nhà. Bộ đội biên phòng Quảng Trị tiếp tục duy trì lực lượng ở 86 chốt chặn khu vực biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Các địa phương nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch COVID-19 ảnh 3Một chốt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có quyết định về việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Hội An.

Kể từ 0 giờ ngày 5/5, thành phố Hội An tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, đại hội, hội nghị, hội thảo, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện khác tập trung quá 30 người. Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh đón khách tập trung không quá 30 người...

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên, sinh viên, học viên Trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được tạm dừng đến trường.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; chính quyền các cấp; các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh cùng với các đơn vị liên quan khẩn trương yêu cầu các trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh đến cũng như về tỉnh Quảng Nam sau kỳ nghỉ 30/4-1/5 từ các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19 trong nước phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế.

Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở… nghi mắc COVID-19, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. Đặc biệt, nhằm đảm bảo chất lượng kỳ thi của học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với các địa phương cần bố trí lại lịch thi mới, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch để học sinh có kết quả kỳ thi học kỳ II tốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục