Cac nen tang cong nghe Trung Quoc ung pho voi bung phat virus corona hinh anh 1(Nguồn: gotechdaily.com)

Các nền tảng công nghệ của Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp giúp chống lại sự bùng phát của virus corona khiến hàng chục người tử vong và lây nhiễm thêm hàng nghìn người trên khắp Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến cuối ngày 26/1, ở nước này đã ghi nhận 80 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra, 2.744 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 461 trường hợp đang nguy kịch.

Vũ Hán đã ban bố lệnh cấm đi lại hoàn toàn đối với người dân thành phố, bao gồm phương tiện công cộng là xe buýt đô thị, tàu điện ngầm, phà và đường sắt vận chuyển hành khách đường dài bị đình chỉ trong thành phố - một trong bốn trung tâm đường sắt chính ở Trung Quốc. Các chuyến bay từ sân bay Vũ Hán cũng tạm thời bị đình chỉ, chưa có thông tin chi tiết khi nào chúng sẽ hoạt động trở lại.

Tin tức về sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona xuất hiện chỉ vài ngày trước khi hàng trăm triệu người Trung Quốc về nhà để đoàn tụ gia đình hàng năm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đánh dấu cuộc di cư lớn nhất của con người trên thế giới.

[Đêm Giao thừa lặng lẽ và tấp nập ở tâm dịch Vũ Hán]

Để đối phó với sự lây lan của virus corona cùng sự hoảng loạn, các công ty công nghệ của đất nước tỷ dân đã công bố các biện pháp từ hủy bỏ miễn phí và hoàn tiền đơn hàng cho đến ổn định giá khẩu trang.

Các trang thương mại điện tử ổn định giá khẩu trang, chất khử trùng

Các nhà điều hành chợ điện tử Trung Quốc bao gồm Taobao, Suning và JD.com đã cam kết ngăn chặn sự tăng giá của các mặt hàng y tế như khẩu trang và thuốc khử trùng và cung cấp dịch vụ giao hàng không ngừng nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán, vì tin đồn lan truyền rằng nguồn cung cấp các mặt hàng như khẩu trang phòng độc đã cạn kiệt tại hầu hết các hiệu thuốc.

Trong bài đăng trên Weibo, Alibaba cho biết họ sẽ trợ cấp các mặt hàng liên quan đến mặt nạ, khẩu trang và đảm bảo người tiêu dùng nhận được sản phẩm xác thực với giá cả hợp lý, và Alibaba Health sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng không ngừng nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán. Gã khổng lồ thương mại điện tử tuyên bố sẽ cung ứng ra thị trường gần 50 triệu khẩu trang.

Suning cũng có tuyên bố ổn định giá tương tự và các dịch vụ giao hàng mở rộng đồng thời cho biết ,thêm rằng các sản phẩm y tế bao gồm mặt nạ, chất khử trùng, rửa tay, máy lọc không khí và đèn khử trùng UV đã được cung cấp đầy đủ thông qua ứng dụng thương mại điện tử và hệ thống cửa hàng của hãng này.

Các nền tảng giao đồ ăn hình thành các nhòm kiểm soát virus

Với các nhân viên giao hàng đồ ăn tiếp xúc gần gũi với nhân viên nhà hàng và người tiêu dùng, các nền tảng phân phối thực phẩm Trung Quốc Meituan và Ele.me đều tuyên bố rằng họ đã thành lập các đội kiểm soát virus chuyên dụng để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Cac nen tang cong nghe Trung Quoc ung pho voi bung phat virus corona hinh anh 2Dịch vụ giao đồ ăn Meituan. (Nguồn: AFP)

Hai công ty cho biết họ đã trang bị mặt nạ, khẩu trang y tế cũng như theo dõi chặt chẽ nhiệt độ cơ thể cho tất cả nhân viên dịch vụ giao hàng ở Vũ Hán và các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Meituan cho biết đã đình chỉ giao hàng đến một số bệnh viện ở Vũ Hán để đảm bảo an toàn cho người giao hàng và người tiêu dùng, trong khi Ele.me đình chỉ việc giao hàng đến các bệnh viện ở cả Vũ Hán và các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hoàn tiền miễn phí cho vé xem phim

Các nền tảng bán vé xem phim trực tuyến cũng có động thái hỗ trợ khách hàng khi chấp nhận cho hủy vé miễn phí xem các bộ phim trong dịp Tết Nguyên đán, với lý do sự an toàn của những người đi xem phim và sự cần thiết phải ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Ứng dụng bán vé xem phim lớn nhất Trung Quốc Maoyan Entertainment, đang cung cấp chương trình hoàn tiền vô điều kiện cho các buổi chiếu ở Vũ Hán từ ngày 22/1 đến ngày 8/2, cũng như cho phép người dùng gửi yêu cầu hoàn tiền cho các khu vực bên ngoài thành phố.

[Các ứng dụng video ngắn trở thành nguồn tin tức về dịch viêm phổi cấp]

Tương tự, Taopiaopiao thuộc sở hữu của Alibaba, đã công bố hoàn tiền vô điều kiện cho vé xem phim ở các rạp chiếu phim Vũ Hán từ ngày 22/1 đến ngày 31/1 và sẽ xem xét yêu cầu hoàn tiền cho các buổi chiếu ở các địa điểm khác.

Các nền tảng giao thông cũng cho phép khách hàng hủy miễn phí đặt xe ở Vũ Hán.

Công ty dịch vụ gọi xe Hello Transtech, trước đây gọi là Hellobike, đã thông báo rằng cả tài xế và hành khách sẽ có thể hủy các chuyến đi đến hoặc ra khỏi Vũ Hán mà không phải trả phí và hoàn tiền vô điều kiện.

AutoNavi, nổi tiếng nhất với dịch vụ bản đồ trên khắp Trung Quốc, tương tự tuyên bố rằng họ sẽ miễn phí hủy dịch vụ đi xe trong thành phố Vũ Hán.

Ông chủ Tencent hủy bỏ phát bao lì xì truyền thống

Nhiều nhân viên hãng công nghệ Tencent đã cảm thấy buồn khi công ty quyết định hủy bỏ hoạt động gặp mặt và phát phong bao lì xì Tết Nguyên đán thường niên trong suốt hai mươi năm qua.

Thay vào đó, các nhân viên của hãng công nghệ khổng lồ này sẽ được nhận tiền lì xì qua ứng dụng dịch vụ Wechat của tập đoàn.

Cac nen tang cong nghe Trung Quoc ung pho voi bung phat virus corona hinh anh 3Ông Pony Ma Huateng, chủ tịch tập đoàn Tencent, phát lì xì cho nhân viên trong ngày đi làm trở lại sau Tết Nguyên đán. (Nguồn: abacusnews.com)

Hàng năm, các nhân viên của Tencent sẽ có cơ hội gặp ông chủ Pony Ma Huateng và các lãnh đạo cấp cao khác.

Ông Pony Ma Huateng, chủ tịch tập đoàn Tencent, trước đây cho biết việc phát phong bao lì xì trong gần 20 năm qua đã giúp ông có thể gặp gỡ và gửi những lời chúc trực tiếp đến mỗi nhân viên. Cần lưu ý rằng, nhân viên của Tencent có số lượng lên đến hơn 50.000 người. Và theo thống kê, dịp Tết Nguyên đán năm 2019, các nhân viên của hãng này đến nhận lì xì từ ông chủ đã xếp hàng đủ để phủ kín 48 tầng tòa nhà trụ sở tập đoàn./.

Hiếu Minh (Vietnam+)