Cac nha mang dam bao dich vu vien thong tai benh vien da chien Da Nang hinh anh 1Các nhân viên kỹ thuật lắp đặt cầu truyền hình tại các bệnh viện bị phong toả do COVID-19. (Ảnh minh họa)

Ngày 6/8, Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel cho biết đã hoàn thành toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng mạng lưới và dịch vụ tại bệnh viện dã chiến đặt trong Cung Thể thao Tiên Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, Viettel đã lắp đặt, phát sóng trạm BTS 4G mới phủ cả bên trong và ngoài bệnh viện. Dung lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của toàn bộ y, bác sĩ, bệnh nhân, người nhà cũng như quá trình tổ chức, điều hành phòng, chống dịch COVID-19.

Viettel cũng triển khai cầu truyền hình cho bệnh viện dã chiến ở Cung Thể thao Tiên Sơn và huyện Hòa Vang. Các điểm cầu truyền hình của Viettel cũng đã được bố trí tại Sở Y tế, Bệnh viện C, bệnh viện Đà Nẵng để hỗ trợ công tác họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và hội chẩn từ xa cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây.

[Kinh ngạc với tốc độ xây Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng]

Song song với đó, Viettel đã tiến hành bổ sung dung lượng mạng lưới tại 23 khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố, đáp ứng nhu cầu liên lạc, giải trí, học tập, kết nối công việc cho người dân.

Đại diện Viettel cho biết: “Nhân sự kỹ thuật của Viettel luôn trực 24/7 để giám sát và đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dân giữa bối cảnh dịch diễn biến phức tạp”.

Cùng với Viettel, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng cho biết đội ngũ kỹ thuật của VNPT Đà Nẵng đã hoàn thành cung cấp hạ tầng và dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin cho Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo ông Vũ Trường Giang, Giám đốc VNPT Đà Nẵng, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 3/8, VNPT Đà Nẵng đã cấp tốc triển khai thi công, lắp đặt hạ tầng tại bệnh viện dã chiến này.

Việc lắp đặt thi công được thực hiện trên nền hạ tầng khu liên hợp thể thao nên phải cải tạo khá nhiều hạng mục để phù hợp với tiêu chuẩn y tế; thêm nữa, bệnh viện có diện tích sàn 10.000 m2 với quy mô lên tới 2.000 giường bệnh và triển khai trong vòng 72 giờ là một thách thức không nhỏ.

Cac nha mang dam bao dich vu vien thong tai benh vien da chien Da Nang hinh anh 2Viettel gấp rút hoàn thành phủ sóng 4G tại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn. (Ảnh: Viettel)

Tuy nhiên, được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo địa phương, của Tập đoàn VNPT và đặc biệt là sự quyết tâm mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kinh doanh, VNPT Đà Nẵng đã xây dựng hạ tầng, triển khai kéo cáp, lắp đặt dịch vụ một cách nhanh chóng và hoàn thành vào sáng 5/8, trước thời hạn yêu cầu mà chính quyền thành phố đặt ra.

Về hạ tầng, VNPT Đà Nẵng đã kéo hàng trăm km cáp quang, dây thuê bao quang, cùng các thiết bị mạng khác để thiết lập mạng internet cáp quang, wifi và điện thoại cố định... phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và ứng dụng dịch vụ của các cấp và đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến-Cung thể thao Tiên Sơn.

VNPT Đà Nẵng cũng đã thực hiện thi công khu cách ly nhà ở công nhân thuộc quận Cẩm Lệ; lắp đặt, xử lý dịch vụ tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng...

Đáng chú ý, bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm chất lượng thông tin liên lạc, để chia sẻ khó khăn với người dân, các nhà mạng trên cũng đã triển khai các chính sách giảm cước cho khách hàng; miễn cước đối với các thuê bao trong suốt thời gian phòng, chống dịch bệnh... 

Cac nha mang dam bao dich vu vien thong tai benh vien da chien Da Nang hinh anh 3Cán bộ kỹ thuật của VNPT làm việc để bảo đảm thông suốt mạng lưới tại Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng. (Ảnh: M.H/Vietnam+)

Viettel cho biết sẽ miễn phí 60GB data/tháng, miễn phí các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút/cuộc và tặng 50 phút gọi ngoại mạng/tháng cho các cán bộ y tế, đội ngũ phục vụ công tác hậu cần, công an, quân đội, tình nguyện viên đang làm việc tại khu cách ly.

Đối với các khách hàng đang phải cách ly tập trung, Viettel hỗ trợ gói ưu đãi sử dụng trong 14 ngày gồm tặng 3GB data tốc độ cao, miễn phí toàn bộ các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút.

Ngoài ra, để hỗ trợ các giảng viên, sinh viên không bị gián đoạn dạy và học, Viettel miễn phí data truy nhập vào hệ thống đào tạo trực tuyến của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Các nhà mạng trên cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Thành phố Đà Nẵng triển khai các biện pháp hỗ trợ chính quyền, khách hàng, lực lượng tuyến đầu chống dịch, qua đó góp phần kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân./.

Minh Sơn (Vietnam+)