Các quan chức cấp cao ASEAN nhóm họp ở Myanmar

Ngày 16/1, một ngày trước khi diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các nước thành viên đã tổ chức họp SOM.
Các quan chức cấp cao ASEAN nhóm họp ở Myanmar ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh chung tại phiên họp SOM. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/1, một ngày trước khi diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) tại thành phố cổ Bagan của Myanmar, các nước thành viên đã tổ chức phiên họp quan chức cấp cao (SOM).

Tại phiên họp, đại diện các nước đã tập trung thảo luận về các nội dung trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, những ưu tiên của nước chủ nhà Myanmar trên cương vị Chủ tịch ASEAN hiện nay, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015 và thông qua các đường hướng đối ngoại của ASEAN trong tương lai.

Phát biểu tại đây, Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Myanmar U Aung Lynn nhấn mạnh rằng Myanmar cùng các nước thành viên ASEAN sẽ nỗ lực nâng cao hình ảnh của mình trong năm nay và thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng.

Theo kế hoạch, ngày 17/1, Hội nghị hẹp AMM sẽ khai mạc. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu, tham dự hội nghị.

Năm 2014 là lần đầu tiên Myanmar giữ chức vụ Chủ tịch ASEAN kể từ khi gia nhập hiệp hội năm 1997 và cũng là lần đầu tiên nước này là chủ nhà hội nghị AMM của khối.

Trong nhiệm kỳ một năm ở cương vị Chủ tịch ASEAN, Myanmar sẽ phải tổ chức và chủ trì hơn 240 cuộc họp, với cam kết sẽ nỗ lực nhằm bảo đảm hòa bình và sự thịnh vượng ở khu vực ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục