Các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ đạt thỏa thuận về cắt giảm thuế

Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận thuế có thể khiến nợ chính phủ hiện đang ở mức 20.000 tỷ USD tăng thêm khoảng 1.500 tỷ USD trong 10 năm.
Các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ đạt thỏa thuận về cắt giảm thuế ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thượng nghị sỹ Bob Corker của bang Tennessee và Thượng nghị sỹ Pat Toomey của bang Pennsylvania cho biết các nghị sỹ của đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận thuế có thể khiến nợ chính phủ hiện đang ở mức 20.000 tỷ USD tăng thêm khoảng 1.500 tỷ USD trong 10 năm, cho rằng cắt giảm thuế hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và đem lại nhiều khoản doanh thu mới.

Con số 1.500 tỷ USD nói trên sẽ cho phép thuế suất được cắt giảm sâu hơn mức có thể nếu đảng Cộng hòa giữ những cam kết trước đây rằng kế hoạch cải tổ thuế sắp tới của họ sẽ không khiến cho thâm hụt tăng lên.

Trước đó, nhiều lãnh đạo của đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ, như Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, nhiều tháng qua đã cam kết rằng kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng hòa sẽ không làm gia tăng thâm hụt ngân sách, hiện được dự đoán sẽ chạm mức khoảng 700 tỷ USD trong năm nay. Thâm hụt trong 10 năm tới được dự đoán sẽ khiến nợ chính phủ tăng thêm 10.000 tỷ USD.

[Tổng thống Donald Trump muốn tăng thuế đối với giới nhà giàu]

Thỏa thuận nói trên, nếu được Thượng viện chấp thuận, sẽ mở đường cho các quan chức phụ trách thuế của Thượng viện cắt giảm thuế cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời hạn chế các hình thức giảm thuế không hiệu quả với hy vọng đưa tăng trưởng kinh tế lên mức 3% trở lên như Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn.

Những người ủng hộ các chính sách chi tiêu chính phủ chặt chẽ đã ngay lập tức chỉ trích thỏa thuận nói trên của các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, và cảnh báo điều này sẽ khiến nợ quốc gia tăng mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.