Cac tinh mien nui phia Bac tiep tuc theo doi chat canh bao lu quet hinh anh 1Lực lượng chức năng cùng Bộ đội Biên Phòng, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 đang khẩn trương tìm kiếm người bị mất tích tại xã Vàng Ma Chải, Lai Châu. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Để tiếp tục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 5/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để biết, chủ động phòng tránh.

Văn phòng yêu cầu các tỉnh kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh; sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra; tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường giao thông bị ngập, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Đối với thành phố Hà Nội, huyện Chương Mỹ vận hành các trạm bơm tiêu để đảm bảo kịp thời tiêu nước, hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói, khát; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, vệ sinh môi trường phòng tránh dịch bệnh lây lan tại những khu vực nước rút.

[Khắc phục hậu quả mưa lũ ở Lai Châu, tìm kiếm 6 người mất tích]

Đối với các tỉnh hạ du hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, khẩn trương thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh, trên sông, ven sông, đặc biệt tại các vị trí đã xuất hiện dấu hiệu sạt, lún đất; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy... để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản; rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để chủ động ứng phó, triển khai di dời lồng bè, dân cư ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn.

Các tỉnh này chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông đến cấp phường, xã tăng thời lượng và tần suất đưa tin về việc xả lũ các hồ chứa; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến hết ngày 4/8, mưa lũ những ngày qua đã làm sáu người chết, năm người mất tích và hai người bị thương./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)