Lực lượng chức năng, Bộ đội Biên Phòng, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 đang khẩn trương tìm kiếm người bị mất tích do sạt lở tại xã Vàng Ma Chải. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ đã có chỉ đạo nhằm khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Từ ngày 30/7 đến nay, ở huyện Phong Thổ (Lai Châu), mưa lớn kéo dài nên ngày 3/8, nhiều điểm của các xã biên giới Dào San, Mù Sang, Vàng Ma Chải, Mồ Sì Sang... xảy ra sạt lở đất đá, gây nhiều thiệt hại.

Thiệt hại nặng nhất là xã Vàng Ma Chải với 5 người chết, 6 người mất tích và 1 người bị thương. Nhiều diện tích hoa màu của người dân bị đất đá sạt lở vùi lấp; các tuyến đường nối từ trung tâm xã đi các xã Dào San, Ma Ly Pho bị cô lập hoàn toàn.

Không chỉ xã Vàng Ma Chải, nhiều xã khác của huyện Phong Thổ cũng bị cô lập như Sì Lờ Lầu, Ma Ly Chải, Mồ Sì Sang. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa của người dân thuộc các xã vùng thấp như xã Bản Lang, Mường So, Nậm Xe... bị vùi lấp.

Để nhanh chóng ổn định cuộc sống của người dân, nhất là người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, ngay sau đợt mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ đã kịp thời chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ.

[Hiện trường vụ sạt lở khiến 15 người thương vong ở Lai Châu]

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng 4/8, các phương tiện, máy móc được huy động đã tiến hành san gạt được nhiều mét khối đất đá sạt xuống tuyến đường từ Dào San đi đến các xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu.

Đối với các điểm sạt nằm giữa xã Vàng Ma Chải và Pa Vệ Sử, do khối lượng đất đá rất sạt lở lớn nên cần nhiều ngày mới khắc phục được; các tuyến đường khác như Ma Ly Pho-Huổi Luông, Ma Ly Pho-Vàng Ma Chải, Bản Lang-Mồ Sì Sang sẽ được khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ, đã có 29,35 ha lúa, 9 con trâu cùng 4.000m2 ao nuôi cá bị lũ cuốn trôi, ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Chính quyền huyện Phong Thổ đang tiếp tục thống kê, trên cơ sở đó có những chính sách hỗ trợ người dân theo quy định của Nhà nước. Chính quyền huyện Phong Thổ cũng đã tiến hành thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 5,4 triệu đồng; gia đình có người bị thương 2,7 triệu đồng.

Chính quyền huyện yêu cầu các tiểu thương không tăng giá các mặt hàng, ổn định thị trường.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ Hoàng Văn Quế, mưa lũ trong 3 ngày (từ ngày 2-4/8) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân và Nhà nước.

Trên địa bàn huyện đã có 6 người chết và 6 người mất tích. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, huyện đã huy động các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt là lực lượng cán bộ và chiến sỹ thuộc Đoàn Kinh tế 356, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải với trên 100 người tham gia tìm kiếm người mất tích.

Huyện sẽ tiếp tục tiến hành rà soát các hộ có nguy cơ sạt lở, tìm quỹ đất di dời đến nơi an toàn. Mục tiêu là trong thời gian sớm nhất đảm bảo giao thông đi lại, lưu thông hàng hóa, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Trung tá Đồng Đức Trang - Chính trị viên Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải cho biết, ngay sau khi vụ sạt lở đất làm 5 người chết và 6 người mất tích tại bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải, đơn vị đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sỹ xuống tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn; di chuyển tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện các cán bộ, chiến sỹ vẫn đang tiếp tục tiến hành tìm kiếm những trường hợp mất tích, thăm hỏi, động viên gia đình có người bị chết, hỗ trợ tổ chức mai táng./.