Nhà báo Hồ Quang Lợi (giữa), Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi giao lưu. (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)

Đánh giá cao những gì mà báo chí truyền thông đã đóng góp trong thời gian qua, nhiều chuyên gia đề nghị báo chí cần phải đi tới cùng các sự kiện chứ không nên dừng lại ở giữa chừng. Bên cạnh đó, cơ quan, đơn vị cần phải cung cấp thông tin công khai, minh bạch cho báo chí.

Phản ánh sát thực tế

Tại chương trình "Giao lưu báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội" do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức vào chiều 16/3 trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018, nhiều chuyên gia cho rằng báo chí có vai trò rất quan trọng.

[Chủ tịch Quốc hội thăm gian trưng bày của TTXVN tại Hội báo toàn quốc]

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thời gian qua, thông tin từ phía báo chí đã giúp đơn vị này giải quyết được nhiều vấn đề. Hầu hết các lĩnh vực báo chí đưa ra đều sát với thực tế mà cấp bộ, ngành do lực lượng còn thiếu nên còn khiếm khuyết.

Đồng tình, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, thành tích của đơn vị này trong thời gian qua có vai trò hỗ trợ rất đắc lực của truyền thông báo chí. Nhiều nhà báo đã bám sát đơn vị để được cung cấp thông tin, tỏa đi nhiều vùng miền để tuyên truyền và thông qua dư luận, nhận thức của người dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được nâng lên.

Trong khi đó, tiến sỹ Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quyền con người Vùng dân tộc, miền núi cho biết, trước những vấn đề dư luận quan tâm, thời gian qua báo chí đã nêu lên được vấn đề, tỏ rõ thái độ của nhân vân về các vấn đề đó, nhất là những vụ việc tham nhũng.

Nhìn thẳng vào những khó khăn mà báo chí đang gặp phải, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đình Thiên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, báo chí có sự mệnh tuyên truyền thông tin và cần phải có thông tin để thực hiện nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, ông cho rằng vấn đề ở đây là phải bảo đảm được tính công khai minh bạch của thông tin.

“Tôi tin chính báo chí đôi lúc cũng cảm thấy mình sống trong điều kiện cung cấp thông tin minh bạch không tốt. Vậy làm thế nào để cung cấp thông tin tốt hơn, tránh thông tin méo mó?” ông Thiên đặt ra câu hỏi.

Ở góc độ của mình, ông Phạm Lương Sơn cho biết Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn cởi mở thông tin để bảo đảm tính chính thống. Ông cũng mong muốn các nhà báo khi nhận được thông tin cần kiểm chứng hai chiều để đưa ra những bài báo hiệu quả cao.

Các phóng viên tác nghiệp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tránh đi… nửa đường

Cùng với vấn đề về thông tin, lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, tính cạnh tranh của báo chí cần phải tốt hơn nữa. Ông cũng đặt ra câu hỏi về năng lực của truyền thông có dám đi tới cùng sự kiện hay không? Có được phép đi đến cùng sự kiện không? Ông cho rằng báo chí cần phải như luồng ánh sáng giúp xã hội công khai minh bạch, tránh những khoảng lặng, chìm xuồng…

Tiến sỹ Hoàng Xuân Lương thì cho rằng, có những khía cạnh nhân dân cần nhưng báo chí lại… ít nói đến. Đó là việc cần phải mổ xẻ để tìm ra những nguyên nhân của tận cùng sự việc, dũng cảm kiến nghị với Đảng và Nhà nước để xử lý.

“Chúng tôi mong muốn anh em báo chí đi sâu hơn, đừng dừng lại giữa chừng…,” ông Lương nói.

Tiến sỹ Lương Ngọc Vĩnh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, trong thời đại bùng nổ thông tin, báo chí vẫn luôn nhận được sự quan tâm của độc giả. Những vấn đề được báo chí đưa ra vẫn là “món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn nhất.”

Tuy nhiên, để có món ăn như vậy, cần có những đầu bếp giỏi, được đào tạo rèn luyện, rút kinh nghiệm qua từng bài báo của mình… Ông cũng cho rằng, nhà báo cần có cái tâm thiện để viết những tác phẩm dẫn dắt xã hội, hướng con người tới chân thiện mỹ. Bởi lẽ, nếu viết những bài báo hấp dẫn mà không đóng góp được cho xã hội thì cũng không đem lại lợi ích gì./.

Sự kiện "Giao lưu báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội" do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018 diễn ra tại Hà Nội thu hút rất đông sự quan tâm của những người làm báo, chuyên gia, nhà quản lý cũng như sinh viên báo chí.

Đây là cơ hội để các nhà quản lý báo chí, cơ quan báo chí, nhà báo và công chúng giao lưu, gặp gỡ, trao đổi thông tin về những vấn đề, sự kiện thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội trong thời gian qua.

Thông qua đối thoại, đại diện cơ quan chức năng cũng cung cấp thêm thông tin cho báo chí về những nỗ lực của mình trước những vấn đề, sự kiện báo chí đã nêu và nhận diện sâu hơn về thực trạng và nguyên nhân của những vấn đề, sự kiện công chúng báo chí nhận thấy chưa có trả lời thoả đáng.

Cùng lúc, sự kiện tạo mối quan hệ gắn kết giữa giới báo chí trong cả nước với các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm khắc phục những tồn tại yếu kém, phát huy tốt những ưu điểm và kết quà đạt được.

Cũng từ giao lưu này, báo chí cũng tiếp thu các góp ý xây dựng từ phía cơ quan chức năng và các nhà hoạt động xã hội, công chúng để thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình.