Cac truong hop F1 cua ca benh so 2002 am tinh lan 1 voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Ngành y tế Quảng Bình triển khai các biện pháp phòng dịch, đưa trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 9/2, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình thông tin đơn vị đã có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 liên quan đến các trường hợp F1 của ca bệnh số 2002 (BN2002) trú tại phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, về quê ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để nghỉ Tết.

Toàn bộ 5 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1, trong đó có con trai của BN2002, đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Ngoài trường hợp F1 là cháu H.N.L - con trai của bệnh nhân 2002; 4 trường hợp F1 còn lại có liên quan là một gia đình bạn của BN2002, gồm: anh H.X.D cùng vợ P.T.M.H và hai con là H.G.B và H.T.Q. Theo điều tra dịch tễ, các trường hợp F1 này đều trú tại phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 4/2, cháu H.N.L và gia đình anh H.X.D cùng đi taxi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Huế để về quê nghỉ Tết.

[Quảng Bình: Cách ly ngay ca F1 của bệnh nhân 2002 về quê nghỉ Tết]

Về đến sân bay Phú Bài lúc 22 giờ cùng ngày, cả 5 người tiếp tục đi taxi do một tài xế (trú ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) chở về Quảng Bình lúc 2 giờ ngày 5/2.

Cháu L được đưa về nhà người thân ở xã Quảng Hòa, gia đình anh H.X.D tiếp tục di chuyển về quê ở xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn). Sáng 5/2, các trường hợp đã chủ động khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe theo quy định.

Sau khi có thông tin bố cháu L. dương tính với virus SARS-CoV-2, ngành y tế Quảng Bình đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch, đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, 5 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Tình trạng sức khỏe các trường hợp F1 của BN2002 tại địa phương hiện ổn định, chưa có biểu hiện bất thường của sốt, ho, khó thở. Các trường hợp này đang thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và đang được các cơ quan chức năng liên quan theo dõi sát tình hình sức khỏe.

Ngoài ra, các trường hợp liên quan đến BN2002, ngành y tế Quảng Bình cũng đã rà soát có 31 trường hợp F2 và đang rà soát số F3.

Toàn tỉnh hiện có 3.665 người đang thực hiện cách ly tại nhà và nơi cư trú; có 37 người đang cách ly tập trung (trong đó, 7 trường hợp về từ các vùng có dịch ở Hải Dương; Quảng Ninh 1 người; Bình Dương 6 người; Hà Nội 2 người; Thành phố Hồ Chí Minh 9 người và số còn lại nhập cảnh từ nước ngoài về).

Các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình và ngành y tế địa phương đang tích cực, nghiêm túc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)