Campuchia cấp thuốc Molnupiravir miễn phí cho nhân viên y tế tuyến đầu

Quyết định cấp thuốc Molnupiravir được chính phủ Campuchia đưa ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron bùng phát ở nước này, đặc biệt là trong các lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Campuchia cấp thuốc Molnupiravir miễn phí cho nhân viên y tế tuyến đầu ảnh 1Thuốc viên Molnupiravir chống COVID-19 của công ty dược phẩm Mỹ Merch. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 7/3, Campuchia bắt đầu triển khai chính sách cung cấp thuốc Molnupiravir kháng virus SARS-CoV-2 miễn phí cho các nhân viên y tế hoạt động trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chính sách này được áp dụng đối với các nhân viên y tế tuyến đầu mắc COVID-19 nhưng có triệu chứng nhẹ và được điều trị tại nhà.

Quyết định trên được Chính phủ Campuchia đưa ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron bùng phát trong cộng đồng ở nước này, đặc biệt là trong các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các cơ sở y tế trên khắp đất nước.

[Campuchia cảnh báo số ca lây nhiễm biến thể Omicron đang tăng mạnh]

Theo Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng, quyết định này nhằm “giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên y tế khi phải mua thuốc điều trị (Molnupiravir).”

Hiện Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia là cơ quan được giao phân phối thuốc Molnupiravir (do Mỹ sản xuất) cho người dân với giá 55 USD/liệu trình.

Theo thông tin từ Ủy ban liên bộ phòng chống COVID-19 Campuchia, mỗi nhân viên y tế tuyến đầu mắc COVID-19 sẽ được nhận một hộp thuốc Molnupiravir 200mg, gồm 40 viên.

Số liệu của Bộ Y tế Campuchia cho thấy tính đến ngày 6/3, nước này có khoảng 10.000 ca nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, chưa có báo cáo cụ thể về số ca lây nhiễm ở những nhân viên y tế tuyến đầu.

Phát biểu trong lễ khánh thành một bệnh viện tại tỉnh Thbong Khmum sáng 7/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhắc nhở rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, đồng thời kêu gọi người dân hết sức lưu tâm và tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch cơ bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục