Campuchia dam phan mua 100.000 lieu vacxin AstraZeneca cua An Do hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Campuchia đang xúc tiến đàm phán với Ấn Độ để đặt mua 100.000 liều vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca do Viện Huyết thanh miễn dịch Ấn Độ (SII) sản xuất.

Đại sứ Ấn Độ tại Campuchia Devyani Uttam Khobragade xác nhận Chính phủ Ấn Độ đồng ý cho SII cung cấp vắcxin cho Campuchia dù nguồn cung vắcxin của Ấn Độ hiện còn hạn chế vì nước này cũng đang thực hiện chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho toàn dân.

Theo Đại sứ Ấn Độ, hiện hai bên đang trong giai đoạn đầu thương thảo và chưa thể xác định thời điểm bàn giao cụ thể.

Đầu tuần này, vắcxin AstraZeneca/Oxford đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách được sử dụng khẩn cấp (EUL). Ấn Độ hiện là nhà sản xuất vắcxin phòng COVID-19 hàng đầu thế giới và theo dự đoán của PS Easwaran - một đối tác của Công ty tư vấn Deloitte India, Ấn Độ có thể sản xuất hơn 3,5 tỷ liều vắcxin phòng COVID-19 năm 2021, chỉ sau Mỹ (khoảng 4 tỷ liều).

Kể từ ngày 20/1, Ấn Độ đã cung cấp vắcxin phòng COVID-19 cho một số nước như Bhuta, Bahrain, Nepal, Bangladesh và Myanmar.

[Các nước giàu dự trữ lượng vắcxin nhiều hơn 1 tỷ liều so với nhu cầu]

Trong khi đó, một cuộc khảo sát do nhóm các trường đại học tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thực hiện hồi tháng 1 vừa qua cho thấy khoảng 39,4% số người được hỏi muốn được tiêm ngay loại vắcxin mà chính quyền phê duyệt.

Cụ thể, khảo sát tiến hành với 2.733 người chỉ ra trong số những người sẵn sàng tiêm phòng ngay lập tức thì số người mắc các bệnh mãn tính cao hơn số người không mắc bệnh.

Tuy nhiên, cũng có tới 40% số người được hỏi trả lời rằng họ muốn nằm trong nhóm 10% dân số được tiêm chủng cuối cùng, chủ yếu do chưa thực sự tin tưởng vào vắcxin.

Campuchia dam phan mua 100.000 lieu vacxin AstraZeneca cua An Do hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 10/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả khảo sát cho thấy hiệu quả của vắcxin là điều được quan tâm nhất, sau đó là nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, các biện pháp như tiêm miễn phí và có bảo hiểm y tế có thể khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Tuy nhiên, khảo sát cũng lưu ý chính quyền về việc cung cấp thêm các khuyến khích tài chính vì có thể làm nảy sinh tâm lý nghi ngờ,  khiến người dân do dự khi quyết định đi tiêm chủng.

Giáo sư Ngô Triệu Văn - Khoa Công tác xã hội và Quản lý xã hội thuộc Đại học Hong Kong - cho rằng chính quyền Hong Kong cần công bố thêm thông tin vắcxin, bên cạnh những thông tin về hiệu quả tổng thể thì cũng phải cung cấp những thông tin về khả năng bảo vệ các trường hợp bệnh nhẹ và nặng, cũng như các tác dụng phụ của vắcxin để giảm bớt lo ngại.

Chính quyền Hong Kong đã lên kế hoạch triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19 từ ngày 26/2 tới./.

Trang Nhung-Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)