WHO hy vọng các hãng sản xuất vắcxin giữ cam kết phân bổ công bằng

Khoảng 336 triệu liều vắcxin của AstraZeneca-Oxford và 1,2 triệu liều của Pfizer sẽ được chuyển tới các nước trên thế giới vào cuối tháng 2 thông qua sáng kiến COVAX.
Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Nguồn: AP)
Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Nguồn: AP)

Ngày 18/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hối thúc các nhà sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 giữ cam kết về việc phân bổ vắcxin công bằng trong bối cảnh các nước nghèo nhất thế giới đang đợi những liều thuốc đầu tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo của WHO theo hình thức trực tuyến, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết chương trình COVAX - sáng kiến nhằm đảm bảo các nước nghèo có thể tiếp cận với vắcxin - đã sẵn sàng khởi động.

Khoảng 336 triệu liều vắcxin của AstraZeneca-Oxford và 1,2 triệu liều của Pfizer sẽ được chuyển tới các nước trên thế giới vào cuối tháng 2 thông qua sáng kiến COVAX.

Đây là 2 loại vắcxin duy nhất đã được WHO cấp phép sử dụng. Ông Ghebreyesus cho biết WHO đang đợi các nhà sản xuất vắcxin thực hiện đúng cam kết của mình.

Người đứng đầu WHO cũng cho rằng các thỏa thuận mua bán vắcxin đơn lẻ sẽ làm xói mòn nỗ lực phân phối vắcxin công bằng trên thế giới.

[Nhật Bản hỗ trợ khuôn khổ quốc tế phân bổ vắcxin COVID-19]

Theo ông Ghebreyesus, thay vì phân phối một cách đơn lẻ, các quốc gia sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 nên tài trợ vắcxin cho các nước khác thông qua cơ chế COVAX, qua đó đảm bảo sự tiếp cận công bằng. 

Ông nhấn mạnh sáng kiến COVAX vẫn có thể đảm bảo yêu cầu của chính phủ các nước trong việc ưu tiên tài trợ vắcxin cho những nước cụ thể dựa theo mối quan hệ của những nước đó.

Theo ông Adhanom Ghebreyesus, hồi đầu năm, ông đã kêu gọi đảm bảo việc chủng ngừa cho nhân viên y tế tại tất cả các nước trong vòng 100 ngày đầu tiên của năm nay. Ông nhấn mạnh ngày 19/2 đánh dấu nửa chặng đường đầu tiên và dù có tiến bộ song các nước trên thế giới vẫn chưa đạt được mục tiêu trên.

Cũng trong cuộc họp báo này, Thủ tướng Trinidad and Tobago Keith Rowley, đồng thời là Chủ tịch Cộng đồng Caribe (CARICOM), bày tỏ quan ngại về việc các nước nhỏ không có tiếng nói sẽ bị gạt ra ngoài chương trình tiêm chủng toàn cầu.

Dự kiến trong vài tuần tới, WHO sẽ công bố danh sách cuối cùng các nước nhận vắcxin đợt đầu, những liều vắcxin đầu tiên sẽ được chuyển đi vào cuối tháng 2 và vận chuyển theo lô vào tháng 3 tới.

Theo kế hoạch, đến giữa năm 2021, khoảng 145 nền kinh tế sẽ được nhận đủ vắcxin để chủng ngừa cho 3,3% dân số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục