Nam Phi tạm dừng tiêm chủng vắcxin của hãng AstraZeneca

Dữ liệu cho thấy vắcxin của AstraZeneca chỉ có hiệu quả tối thiểu đối với các trường hợp nhẹ và trung bình mắc biến thể của virus SARS-CoV-2 đang được ghi nhận ở Nam Phi.
Nam Phi tạm dừng tiêm chủng vắcxin của hãng AstraZeneca ảnh 1Lô vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nam Phi đã tạm dừng sử dụng vắcxin của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 sau khi dữ liệu cho thấy vắcxin chỉ có hiệu quả tối thiểu đối với các trường hợp nhẹ và trung bình mắc biến thể của virus đang được ghi nhận ở nước này.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize ngày 7/2 cho biết chính phủ sẽ chờ đợi khuyến cáo của các nhà khoa học về các bước tiếp theo, sau khi nhận kết quả thử nghiệm đáng thất vọng do Đại học Witwatersrand thực hiện.

[Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi nguy hiểm đến mức nào?]

Trước đó, chính phủ Nam Phi có kế hoạch triển khai chủng ngừa vắcxin của AstraZeneca cho nhân viên y tế, sau khi tiếp nhận 1 triệu liều do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất trong ngày 8/2.

Tuy nhiên, với quyết định mới nhất, Nam Phi sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình chủng ngừa với vắcxin do Johnson & Johnson và Pfizer phát triển thời gian tới, trong khi các chuyên gia sẽ cân nhắc cách thức phân bổ vắcxin của AstraZeneca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục