Campuchia phát hiện các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Giới chức Campuchia đang truy vết tất cả những người có tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân không hoảng loạn, tăng cường vệ sinh cá nhân và thực hiện các hướng dẫn.
Campuchia phát hiện các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Voices of Youth)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 29/11, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận 7 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 6 người là thành viên gia đình một phụ nữ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã đi mua sắm ở siêu thị Aeon Mall 1.

Bệnh nhân trên là người Mỹ gốc Campuchia, trở về nước ngày 27/11 sau khi quá cảnh Hàn Quốc trên chuyến bay có 57 hành khách. Tối 28/11, Chính phủ Campuchia quyết định đóng cửa tạm thời siêu thị Aeon Mall 1 ở thủ đô Phnom Penh. Bộ Y tế Campuchia cũng đang triển khai các biện pháp để tìm kiếm những người đã tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân tại siêu thị Aeon Mall 1.

Bộ Y tế cũng xác nhận 1 ca mắc COVID-19 trong ngày là vợ của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Campuchia. Trang thông tin Fresh News dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath xác nhận một trong số 7 trường hợp lây nhiễm trên là Tổng Cục trưởng Tổng cục Trại giam (thuộc Bộ Nội vụ Campuchia) Chhem Savuth, với giả định ban đầu là do ông này tiếp xúc với vợ, người có xét nghiệm dương tính trong ngày 28/11.

[Campuchia phạt nặng trường hợp bán khẩu trang y tế với giá quá cao]

Hãng thông tấn Campuchia (AKP) tối 28/11 dẫn phát biểu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng đây là những ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Campuchia sau một thời gian dài và bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh tại thủ đô Phnom Penh, tỉnh Siem Reap, thậm chí là hai tỉnh Banteay Meanchey và Mondulkiri.

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia khẳng định hiện cơ quan chức năng đang truy vết tất cả những người có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với trường hợp mắc COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân không hoảng loạn, tăng cường vệ sinh cá nhân và thực hiện các hướng dẫn về phòng chống dịch.

Khách sạn Phnom Penh ở thủ đô sẽ bị đóng cửa trong hai ngày sau khi phát hiện những bệnh nhân mắc COVID-19 mới đây đã từng sử dụng các cơ sở phòng tập gym và bể bơi hôm 23/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục