Campuchia phạt nặng trường hợp bán khẩu trang y tế với giá quá cao

Bộ Y tế Campuchia cảnh báo những cửa hàng thuốc hoặc người kinh doanh cố tình bán khẩu trang y tế và sản phẩm khử trùng với giá quá cao sẽ bị phạt nặng, có thể tới mức thu hồi giấy phép kinh doanh.
Campuchia phạt nặng trường hợp bán khẩu trang y tế với giá quá cao ảnh 1Lực lượng quân cảnh Campuchia phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Phnom Penh, ngày 12/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia ngày 15/11 cảnh báo những cửa hàng thuốc hoặc người kinh doanh cố tình bán khẩu trang y tế và sản phẩm khử trùng với giá quá cao hoặc bất kỳ những sản phẩm giả loại này sẽ bị phạt nặng, có thể tới mức thu hồi giấy phép kinh doanh.

Thông báo ngày 15/11 của cơ quan trên nêu rõ để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto dương tính với virus SARS-CoV-2 sau chuyến thăm Campuchia, Bộ Y tế yêu cầu các chủ cửa hàng thuốc hoặc người kinh doanh lẻ phải bán khẩu trang y tế và các sản phẩm khử trùng với giá hợp lý để người dân có đủ khả năng mua những sản phẩm y tế này.

Thông báo nêu rõ mục đích của việc này là nhằm khuyến nghị những người kinh doanh tránh bán các sản phẩm trên với giá quá cao, trong đó có những loại cồn khử trùng hoặc dung dịch vệ sinh phòng tránh COVID-19. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến nghị các nhà thuốc phải bán những sản phẩm khẩu trang y tế và sản phẩm khử trùng được bộ này xác nhận, nghiêm cấm kinh doanh bất kỳ sản phẩm giả mạo nào trên thị trường bán lẻ, đồng thời lưu ý người dân nên thận trọng trước khi mua các sản phẩm đó.

[Thái Lan thu giữ số lượng lớn khẩu trang và thiết bị y tế nhập lậu]

Thông báo do người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine ký, khẳng định những cá nhân, doanh nghiệp nào vi phạm những hướng dẫn nêu trên sẽ bị phạt nặng, có thể dẫn tới rút giấy phép kinh doanh chiểu theo pháp luật.

Trước đó, ngày 14/11, trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đưa tin ông và phu nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ ba với COVID-19. Thủ tướng Hun Sen hy vọng những người khác có tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary cũng có kết quả âm tính và tiếp tục cách ly đến ngày 18/11 để chờ xét nghiệm lần cuối.

Liên quan tới vụ việc này, tính từ ngày 4 đến 15/11, đã có 3.762 mẫu được xét nghiệm (gồm cả xét nghiệm lần một và lần hai), trong đó có 4 ca dương tính với COVID-19 (Đại sứ Hungary tại Campuchia, Nghị sỹ Sous Yara, Phó Tổng Thư ký Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp và một sỹ quan cảnh vệ Campuchia).

Theo thông cáo của Bộ Y tế Campuchia, sáng 15/11, nước này không có thêm ca mắc COVID-19. Thống kê cho thấy tại Campuchia, tính đến ngày 15/11 có 302 ca mắc COVID-19, trong đó 289 trường hợp đã bình phục (đạt tỷ lệ 95,70%)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục