Cảnh sát Campuchia gác tại Phnom Penh ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Giám đốc Cảnh sát quốc gia Campuchia, Tướng Kirt Chantharith ngày 18/4 cho biết nước này sẽ triển khai tổng cộng 80.000 nhân viên an ninh nhằm đảm bảo an toàn và trật tự trong suốt thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 7 tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn về luật bầu cử và quy tắc ứng xử dành cho các nhân viên an ninh trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử, Tướng Chantharith nêu rõ có tổng cộng 80.000 nhân viên an ninh (gồm cảnh sát, binh sĩ, quân cảnh và an ninh quốc gia) sẽ được điều động tham gia bảo đảm an ninh cho sự kiện quan trọng này. Ông cũng cho biết cuộc tổng tuyển cử vào ngày 29/7 tới sẽ được tổ chức trên nguyên tắc đảm bảo tự do, công bằng và trật tự.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) trước đó cảnh báo bất kỳ đối tượng nào kêu gọi người dân tẩy chay cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ bị phạt và đối mặt tội danh hình sự. Thông báo của NEC nêu rõ căn cứ theo Luật Bầu cử, bất kỳ ai ngăn cản cử tri bỏ phiếu sẽ bị NEC phạt số tiền từ 1.250-5.000 USD, đồng thời có thể đối mặt tội danh hình sự. Đồng thời, NEC cũng kêu gọi các cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử nhằm thực thi quyền lợi của mình.

[Campuchia: Người dân tẩy chay tổng tuyển cử sẽ bị phạt]

Lời cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), đảng đối lập chính đã bị giải thể, kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới nếu CNRP không được phép tham gia. Nhân vật này sống lưu vong tại Pháp kể từ tháng 11/2015, nhằm trốn tránh thực thi mức án ít nhất 8 năm tù giam.

Cuộc bầu cử quốc hội Campuchia khóa VI sẽ bầu chọn 125 nghị sĩ. Theo thống kê của Bộ Nội vụ Campuchia, hiện có 37 đảng chính trị đã được cơ quan này chính thức công nhận hợp pháp. Trong đó, nhiều đảng chính trị, cả mới và cũ, đều đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử./.