Campuchia: Nguoi dan tay chay tong tuyen cu se bi phat hinh anh 1Người dân Campuchia xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại một điểm bầu cử ở tỉnh Kandal ngày 25/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 9/4, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cảnh báo bất kỳ đối tượng nào kêu gọi người dân tẩy chay cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ bị phạt và đối mặt tội danh hình sự.

Thông báo của NEC nêu rõ căn cứ theo Luật Bầu cử các Thành viên Quốc hội, bất kỳ ai ngăn cản cử tri bỏ phiếu sẽ bị NEC phạt số tiền từ 1.250 USD đến 5.000 USD, đồng thời có thể đối mặt tội danh hình sự.

Đồng thời, NEC cũng kêu gọi các cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử vào ngày 29/7 tới nhằm thực thi quyền lợi của mình.

[Campuchia mời các quan sát viên quốc tế giám sát tổng tuyển cử]

Lời cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), đảng đối lập chính đã bị giải thể, xúi giục người dân tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới nếu CNRP không được phép tham gia.

Nhân vật này sống lưu vong tại Pháp kể từ tháng 11/2015, nhằm trốn tránh thực thi mức án ít nhất 8 năm tù giam.

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh giải thể CNRP, sau khi Bộ Nội vụ nước này khẳng định CNRP đã cùng một quốc gia nước ngoài âm mưu lật đổ chính phủ.

Tòa án cũng ra phán quyết cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 nhân vật cấp cao của đảng này.

Cuộc bầu cử quốc hội Campuchia khóa 6 sẽ diễn ra vào ngày 29/7 tới để bầu chọn 125 nghị sỹ.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Campuchia, hiện có 37 đảng chính trị đã được cơ quan này chính thức công nhận hợp pháp. Trong đó, nhiều đảng chính trị, cả mới và cũ, đều đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử./.
(TTXVN/Vietnam+)