Cần Thơ mới chỉ có một doanh nghiệp được vay trả lương ngừng việc

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Cần Thơ mới giải ngân cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với số tiền là 1,6 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho 199 lao động trong tháng 7 và tháng 8.
Cần Thơ mới chỉ có một doanh nghiệp được vay trả lương ngừng việc ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực phường Tân An (quận Ninh Kiều). (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Thực hiện chính sách cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Cần Thơ mới giải ngân cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với số tiền là 1,6 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho 199 lao động trong tháng 7 và tháng 8.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Cần Thơ Lăng Chánh Huệ Thảo do thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đến hết ngày 25/8 nên hầu hết các doanh nghiệp đã tạm ngừng hoạt động vì thế chưa liên hệ với ngân hàng để làm các thủ tục vay vốn.

[Cần Thơ thực hiện các giải pháp để sớm đạt trạng thái bình thường mới]

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố về việc đôn đốc, tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội đã có văn bản đề nghị các sở, ngành: Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, Hiệp Hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ và Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp về chính sách cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; đồng thời phân công cán bộ trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp để trao đổi, hướng dẫn và nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đơn vị.

Qua nắm bắt, hiện nay có 8 doanh nghiệp đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, với số tiền dự kiến vay gần 14 tỷ đồng, cho trên 3.500 lượt người lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Cần Thơ, đến ngày 20/8, các nhóm chính sách 3,5,10 và 11 của Nghị quyết 68/NQ-CP là hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất chưa phát sinh hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Tính đến chiều 20/8, đã có 1.039 doanh nghiệp trên tổng số 1.090 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ tạm dừng hoạt động. Tổng số lao động đã nghỉ việc 66.162 người trên tổng số 69.893 lao động, chiếm tỷ lệ 94,66%.

Cụ thể, đến nay Cần Thơ chỉ có 13 doanh nghiệp trong khu công nghiệp còn hoạt động, chiếm tỷ lệ 7,65% trên tổng số doanh nghiệp tại khu công nghiệp với số lao động chiếm tỷ lệ 53,13% trên tổng số lao động tại khu công nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có 38 doanh nghiệp còn hoạt động, chiếm tỷ lệ 4,13% tổng số doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với số lao động còn làm việc chiếm 8,25% tổng số lao động ngoài khu công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục