Canada: 8.000 nguoi tuan hanh cung nha hoat dong Greta Thunberg hinh anh 1Greta Thunberg đang truyền cảm hứng đấu tranh vì môi trường cho rất nhiều người. (Nguồn: Vancouver Courier)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ước tính có khoảng 8.000 người cùng nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu ở Vancouver ngày 25/10.

Cuộc tuần hành này do Sustainabiliteens - một tổ chức thanh niên tại địa phương - đứng ra phát động.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình ở Vancouver bày tỏ mong muốn chính phủ mới tái đắc cử của Thủ tướng Justin Trudeau xây dựng một Thỏa thuận Xanh mới, luật hóa các mục tiêu cắt giảm khí thải trên cơ sở khoa học.

Trước cuộc tuần hành này, 15 thanh thiếu niên thông báo kế hoạch kiện chính phủ liên bang với cáo buộc Ottawa đã góp phần gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Các đơn kiện này nói về những tổn thương mà nguyên đơn phải chịu do biến đổi khí hậu.

Ông Chris Tollefson, Giáo sư luật tại Đại học Victoria cho biết mục đích của các đơn kiện này không phải vì tiền, mà với mong muốn chính phủ có hành động nhằm giảm bớt hậu quả của biến đổi khí hậu.

[Canada cam kết giảm khí thải carbon xuống bằng không vào 2050]

Trong báo cáo năm 2018, Ủy ban liên chính chủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) đã cảnh báo về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người và nền kinh tế. IPCC khuyến nghị Canada tới năm 2030 cần cắt giảm 40% lượng khí thải so với mức của năm 2005 để hạn chế độ nóng lên trên quy mô toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Trong khuôn khổ thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu tại Paris, các nước đã phát triển, trong đó có Canada, cam kết cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050 (so với mức của năm 2005). Canada nằm trong nhóm 10 nước thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất và cũng là một trong những quốc gia có mức phát thải tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau tuyên bố nếu tái đắc cử, sẽ cam kết đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050. Đảng Tự do sẽ phải lên kế hoạch về việc làm thế nào để cân bằng giữa cắt giảm khí thải và phát triển tài nguyên.

Bộ trưởng Môi trường Canada Catherine McKenna cho rằng vấn đề kinh tế và môi trường phải song hành cùng nhau. Tuy nhiên, Ottawa đã vấp phải nhiều chỉ trích khi quyết định mua lại đường ống dẫn dầu Trans Mountain trị giá 4,5 tỷ CAD.

Dự án này sẽ tạo điều kiện để phát triển hoạt động khai thác cát dầu - một nhân tố sẽ góp phần không nhỏ vào lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)