Canada len phuong an ngan chan ke qua khich tan cong dip Quoc khanh hinh anh 1 Tòa nhà Quốc hội Canada ở Ottawa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ còn 2 tuần nữa sẽ tới Quốc khánh Canada (1/7), du khách và người dân nước này tham gia Lễ kỷ niệm tại Đồi Quốc hội năm nay một lần nữa sẽ phải xếp hàng dài hàng giờ để trải qua việc kiểm tra an ninh gắt gao trước khi vào khu vực quảng trường trước Nhà Quốc hội.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời các quan chức an ninh Canada tại cuộc họp báo ngày 15/6 cho biết năm nay sẽ có một số điều chỉnh để đơn giản hóa quá trình kiểm tra an ninh cho những người muốn ăn mừng trong quảng trường toà nhà quốc hội so với năm 2017 khi Canada tổ chức Lễ Quốc khánh 150 năm.

[Đại sứ Mỹ tại Canada bị dọa giết nếu không từ chức]

Thay vì thiết lập nhiều lối vào từ những tuyến phố trung tâm thành phố Ottawa như năm ngoái, sẽ chỉ có một lối vào chính ở phía Tây đồi Quốc hội, bên cạnh Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều lối ra trên phố Wellington, con đường chính ở phía trước tòa nhà Quốc hội. Không giống như năm ngoái, những người đi ra khỏi khu vực tòa nhà Quốc hội bằng các lối ra này không cần kiểm tra an ninh.

Các quan chức an ninh cho biết, cơ quan chức năng đã tham khảo ý kiến các chuyên gia an ninh, sẽ tiến hành sàng lọc từ các sân bay để đảm bảo an ninh từ xa hiệu quả hơn.

Cơ quan chức năng cũng đưa ra danh sách các vật dụng cấm được mang theo vào khu vực tòa nhà Quốc hội để giảm thiểu thời gian kiểm tra, theo đó, các vật dụng bị cấm bao gồm vũ khí, chất nổ, pháo hoa, rượu và túi lớn hơn balô tiêu chuẩn.

Phương án chống những kẻ quá khích sử dụng xe ôtô để đâm vào những người đi bộ cũng được triển khai.

Để giải quyết phàn nàn của người dân đối với các cơ quan chức năng Quốc khánh năm 2017 là các nhân viên phục vụ có ứng xử và giao tiếp kém, năm nay Chính phủ Canada sẽ tập huấn cho một nhóm gồm 300 tình nguyện viên.

Những người này sẽ có mặt ở các tuyến phố trung tâm Ottawa, đưa ra các chỉ dẫn và giải đáp những thắc mắc của người dân./.


(TTXVN/Vietnam+)