Canada va My hien dai hoa Bo Tu lenh phong thu khong gian Bac My hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. (Nguồn: Canadian Press)

Ngày 20/6, Chính phủ Canada đã cam kết dành 4,9 tỷ CAD (3,8 tỷ USD) trong vòng 6 năm để cùng Mỹ nâng cấp Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) và đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng liên quan đến tên lửa siêu thanh và công nghệ tên lửa hành trình tiên tiến.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand đã công bố khoản đầu tư trên tại Trenton - căn cứ không quân lớn nhất của Canada, đem đến những thông tin đầu tiên về cách thức Canada và Mỹ hiện đại hóa NORAD và thay thế Hệ thống Cảnh báo phương Bắc sắp lỗi thời.

Hệ thống radar chung của hai nước này trải dài trên hàng chục địa điểm từ Yukon đến Labrador, có nhiệm vụ phát hiện các mối đe dọa trên không.

Theo các chuyên gia quốc phòng, cam kết chi tiêu trên, được công bố 9 ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid, Tây Ban Nha.

Đây được xem là tín hiệu cho thấy Canada chủ trương tăng đầu tư hơn cho quân đội.

Nước này đang chịu áp lực từ các đồng minh, đặc biệt là Mỹ, trong việc tăng chi tiêu quốc phòng lên tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)/năm, từ mức 1,33% GDP/năm hiện nay.

Bộ trưởng Anand cho biết Canada và Mỹ đang xây dựng một hệ thống giám sát “Tiếp cận phương Bắc” mới, thay thế Hệ thống Cảnh báo phương Bắc.

Các chuyên gia nhận định rằng hệ thống cảnh báo cũ kỹ không có khả năng ứng phó hiệu quả với công nghệ tên lửa hiện đại. Hệ thống Cảnh báo phương Bắc sẽ vẫn hoạt động cho đến khi gói công nghệ mới được đưa vào áp dụng./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)