Căng thẳng với môn thi chiều, thí sinh trầm lắng

Căng thẳng với đề thi môn Toán và môn Sử "khó nhằn", chiều nay, các thí sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt đăm chiêu, rất ít nụ cười.
Buổi chiều ngày 9/7, thí sinh khối C thi Sử, Khối B và khối D thi Toán. Tại các hội đồng thi, không khí chung là nghiêm túc và trật tự. Tuy nhiên, cùng với sự nắng nóng là các môn thi chiều nay có phần căng thẳng quá với các thí sinh.

Môn Toán với học sinh học theo ban D cũng là môn hóc. Môn Sử với số đông học sinh thi khối C cũng không phải môn “yên tâm, thoải mái." Phóng viên Vietnam+ có mặt tại nhiều điểm thi để thị sát thì đều cảm nhận thấy rõ sự căng thẳng của thí sinh từ lúc chờ thi đến khi ra khỏi các cổng trường. Khi các em đang thi, từ cổng trường cho đến trong hội đồng thi đều thấy một không khí rất nghiêm túc và yên lặng.

Phụ huynh căng thẳng chờ con, nhóm sinh viên tình nguyện ở cổng trường đang tập trung sẵn chờ giờ thi kết thúc làm công tác trật tự. Trên suốt dọc hàng lang các tầng nhà tại các điểm thi, một sự yên ắng nghiêm túc rất đặc trưng của buổi thi môn khó.

Khi cánh cửa trường thi được kéo ra, những thí sinh đi từng người hay cả tốp đều khá trầm lắng...Ngoài phố, đường tắc nghẹt vì đúng giờ tan tầm lại thêm những dòng thí sinh và người nhà nhưng rất ít nụ cười.

Thí sinh mếu vì môn toán khối D


Trái ngược với vẻ phấn chấn vì đề thi buổi sáng khá nhẹ ký, môn thi Toán khối D chiều nay đã khiến nhiều thí sinh “mếu máo.”

Mắt đỏ hoe rời địa điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội, em Nguyễn Thu Hằng (Quảng Ninh) nói không thành tiếng khi chúng tôi hỏi về kết quả buổi thi chiều nay.

Cô Hồng, mẹ Hằng bảo, chiều nay Hằng chỉ làm được gần một nửa câu hỏi. “Lúc ra khỏi phòng thi, hỏi mãi cháu cũng chỉ lắc đầu quầy quậy than đề khó,” cô Hồng lo lắng tâm sự.

Cùng tâm trạng này, em Nguyễn Thị Thủy, học sinh trường phổ thông trung học Kim Bảng (Hà Nam) cũng nhận định, đề Toán khối D năm nay khó hơn rất nhiều so với đề năm ngoái.

“Em cố gắng lắm cũng chỉ làm được 7 phần, riêng phần hình học không gian, em phải bỏ hoàn toàn,” Thủy nhăn nhó.Theo Thủy, em dự thi khối D chỉ để thử sức. Trong kỳ thi khối A, em cũng đăng ký thi vào trường Đại học Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, em rất bất ngờ vì đề toán khối D năm nay khá “bất thường.”

“Em thấy đề Toán khối D năm nay còn khó hơn khối A. Mấy người bạn cùng lớp cũng vừa gọi điện than trời vì đề khó quá,” Thủy cho biết.

Tại địa điểm thi trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cũng thất thểu rời phòng thi vì phải “đánh vật” đề thi khá khó. Em Nguyễn Minh Châu, học sinh trường phổ thông trung học Hải Đảo (Vân Đồn, Quảng Ninh) cho hay, đề thi Toán chiều nay em chỉ làm được 6, 7 phần.

“Đề thi năm nay không hề dễ. Em cố gắng lắm cũng chỉ hoàn thành được có vậy. Quan sát trong phòng, em thấy nhiều bạn vừa đủ thời gian ra khỏi phòng thi đã đứng dậy ra về,” Châu nói.

Ngay sau khi kết thúc môn thi chiều nay, nhiều tuyến đường đã rơi vào tình trạng tắc nghẽn đáng sợ. Trục đường Cầu Giấy, Mai Dịch, Phạm Hùng đông nghẹt người. Hàng trăm người phải ganh nhau từng bước để vượt lên phía trước. Phía trước những trường thi lớn như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, hàng trăm phụ huynh đứng la liệt hai bên đường khiến dòng xe cộ rất khó để len lỏi qua “bức tường” người.

Đề Toán khối B khó ngang khối A

Kết thúc ngày thi đầu tiên khối B, rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng vì đề thi Toán năm nay khá khó và phân loại được thí sinh. Em Nguyễn Văn Hải, trung học phổ thông Yên Phong 1, Bắc Ninh cho biết: “Đề Toán năm nay tương đối khó, thí sinh phải có lực học khá trở lên mới có thể làm được hơn 50% của đề. Đề năm nay tập trung dàn trải nhiều vào lớp 11 và lớp 12, trong đó lớp 12 chiếm đa số.”

Cũng đồng tình quan điểm đó, em Trương Thị Hương, trung học phổ thông Yên Dũng số 3 đang bàn luận đề thi vừa làm với bạn thí sinh cùng phòng. Theo Hương, đề Toán năm nay có câu bất đẳng thức và câu giải hệ phương trình phân loại được lực học thí sinh.

Hương cho biết: “So với khối A, đề Toán khối B khó tương đương. Nhiều câu trong đề đòi hỏi thời gian giải khá lâu và hút nhiều thời gian của thí sinh. Em làm được 70% đề. Hi vọng vào môn thi ngày mai, em sẽ làm tóto hơn.” Cùng chung tâm trạng lo lắng của thí sinh, phụ huynh cũng hi vọng rằng môn thi ngày mai, các sĩ tử sẽ làm tốt hơn.

Hai mẹ con bác Đinh Thị Thúy, Nam  Định đang cất giấy tờ và chuẩn bị đưa thí sinh về nghỉ cho hay: “Thấy cháu nói đề khá khó, tôi cũng chỉ hi vọng môn thi ngày mai, cháu sẽ cố gắng hết sức làm bài để đạt được kết quả cao.”

Thí sinh “nhăn trán” với đề thi Sử

Với đề thi Sử được đánh giá là khá “lắt léo”, nhiều thí sinh đã kết thúc ngày thi đầu tiên của khối C với một tâm trạng khá lo lắng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ trước khi môn thi kết thúc gần 1 giờ đồng hồ, tại cổng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, đã có khá nhiều thí sinh rời phòng. Hầu hết đều “nhăn trán” với cách ra đề năm nay.

Vừa lật giở lại sách giáo khoa, em Nguyễn Thị Thúy (Việt Trì, Phú Thọ) vừa cho hay: “Đề năm nay theo em là tương đối dài và khó. Như câu 1 bắt trình bày về chiến lược toàn cầu hóa của Mỹ để làm được đã mất rất nhiều thời gian.”

Em Lê Văn Thái (Trung học phổ thông Ngô Quyền , Nam Định) bày tỏ: “Câu cuối của đề hỏi về các chiến dịch nhưng không nói rõ chiến dịch nào. Đề chỉ đưa ra một vài dữ liệu buộc thí sinh phải tự nhận định và trình bày. Em đang rất lo không biết mình làm có đúng không.”

Cũng vì đề khá lắt léo nên rất nhiều thí sinh đã xác định sẽ tập trung sức vào kỳ thi cao đẳng sắp tới./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục