Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Tây Nguyên

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn.

Lũ quét trên các sông tại Tây Nguyên. (Nguồn: TTXVN)
Lũ quét trên các sông tại Tây Nguyên. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 28/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Trước đó (từ chiều tối 27/5 đến sáng 28/5), khu vực Bắc Bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, có nơi trên 50mm như: La Ngâu (Bình Thuận) 197,6mm, Đạo Nghĩa (Đắk Nông) 176,2mm, Đạ Mri (Lâm Đồng) 139mm, Lua (Đồng Nai) 73,4mm, Đức Phong (Bình Phước) 110mm, Bắc Sơn (Quảng Ninh) 58mm…

Các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận và Bình Phước.

Chiều tối 28/5, các tỉnh Gia Lai, Bình Thuận và Bình Phước tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến 30-60mm, có nơi trên 90mm; các tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng từ 5-10mm, có nơi trên 20mm.

Các tỉnh trên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, đặc biệt tại các huyện Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện của tỉnh Gia Lai; Đắk R'Lấp, Tuy Đức (Đăk Nông); Cát Tiên, Đạ Tẻh, Bảo Lộc, Đạ Huoai, Bảo Lâm (Lâm Đồng); Bù Đăng, Bù Gia Mập (Bình Phước) và Tánh Linh, Đức Linh (Bình Thuận).

Sáng sớm 28/5, khu vực các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận và Bình Phước đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to như: Ia Me (Gia Lai) 72mm; Đạo Nghĩa (Đắk Nông) 102,4mm; Quốc Oai - Đạ Tẻh (Lâm Đồng) 96,8mm; Cầu Tà Pao (Bình Thuận) 104,3mm...

Trên biển, đêm 28/5, vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Thời tiết các khu vực đêm 28 ngày 29/5, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, vùng núi và trung du chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi; khu vực đồng bằng chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, riêng khu vực đồng bằng có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.Nam Bộ nhiều mây; chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục