Cảnh sát gác tại hiện trường vụ đánh bom ở Surabaya, Indonesia ngày 14/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, Tito Karnavian cho biết vụ đánh bom tự sát sáng 14/5 tại trụ sở cảnh sát ở Surabaya được thực hiện bởi các thành viên của một gia đình.

Trước đó một ngày, 3 vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào các nhà thờ tại Surabaya cũng được xác định do các đối tượng trong một gia đình 6 người thực hiện.

Theo thống kê các vụ khủng bố thời gian gần đây tại Indonesia, các mục tiêu hiện nay dường như tập trung vào cảnh sát và các tôn giáo ngoài đạo Hồi.

Đối tượng người phương Tây dường như không còn nằm trong mục tiêu nhắm đến như trước đây, khi xảy ra các vụ khủng bố ở các khách sạn hạng sang và ở đảo du lịch Bali, nơi tập trung nhiều người nước ngoài.

[Một bé gái 8 tuổi đi cùng 4 đối tượng đánh bom sở cảnh sát Indonesia]

Công tác điều tra của cảnh sát trong các vụ tấn công cho thấy, kỹ năng chế tạo bom của các đối tượng khủng bố ngày tinh vi và được phổ biến trong cộng đồng cực đoan. Bom tự chế có sức công phá lớn hơn và đã sử dụng các kỹ thuật và vật liệu, chất nổ cũng được sử dụng trong các vụ đánh bom trước đó ở châu Âu và Mỹ.

Chính quyền Indonesia trong mấy năm qua đã bày tỏ lo ngại về sự nhập cảnh trở lại của những đối tượng từng bị IS lôi kéo sang Trung Đông.

Những lo lắng là có cơ sở khi vụ đánh bom liên hoàn tại các nhà thờ ở Surabaya do một gia đình đã từng ở Syria thực hiện sau khi họ nhập cảnh trở lại vào Indonesia.

Giới phân tích cho rằng, các lực lượng an ninh Indonesia đã có thể theo dõi hầu hết những người Indonesia bị trục xuất qua Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng có vẻ ít thành công hơn trong việc theo dõi những người tự nguyện quay trở lại mà không báo trước.

Các nhà chức trách Indonesia vẫn chưa xác định chính xác được liệu tất cả các cuộc tấn công vừa qua có được kết nối trong một hệ thống, có sự chỉ huy hay chỉ là hành động của “những con sói đơn độc” đã ngẫu nhiên quyết định tấn công cùng một lúc.

Mặc dù chỉ còn vài ngày nữa là tháng Ramadhan của người Hồi giáo bắt đầu, thời điểm trước đây từng được xem như một khoảng thời gian “yên ổn” về an ninh, tuy nhiên, nhiều năm qua, IS và những chiến binh ở nước ngoài đã nhiều lần cho thấy rằng họ không tôn trọng sự thiêng liêng của tháng lễ này.

Vì vậy, trước và trong tháng Ramadhan lại trở thành thời điểm “nhạy cảm” về khủng bố mà Indonesia thường phải căng hết các lực lượng trong nỗ lực bảo đảm an ninh.

Hàng loạt các vụ khủng bố diễn ra trong hai ngày qua tại quốc gia Hồi giáo Indonesia nhằm vào các nhà thờ và cảnh sát, đã một lần nữa chứng tỏ IS vẫn đang ráo riết hoạt động và những lo ngại lâu nay của Jakarta về sự nguy hiểm của các phần tử từ Trung Đông trở về đã trở thành hiện thực.

Ngoài ra, việc tiến hành các vụ tấn công đều do những thành viên trong gia đình thực hiện, với các thủ phạm thậm chí là phụ nữ, trẻ em, đã cảnh báo về tính chất bất thường và khó lường của tình hình khủng bố hiện nay ở Indonesia./.