Cậu bé “vàng” toán học được vinh danh gương mặt trẻ triển vọng

Em Ngô Quý Đăng, học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng 2020.
Cậu bé “vàng” toán học được vinh danh gương mặt trẻ triển vọng ảnh 1Em Ngô Quý Đăng. (Ảnh: hsgs.edu.vn)

Theo kết quả do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh công bố, em Ngô Quý Đăng, cậu bé “vàng” toán học của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã trở thành một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng của cả nước năm 2020.

Bảng vàng thành tích

Năm 2020 là một dấu ấn đặc biệt trong bảng thành tích vàng của Ngô Quý Đăng (học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) khi em trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên lọt vào đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế vốn dành cho học sinh lớp 12. “Việc một học sinh lớp 10 lọt vào đội tuyển là chưa từng có tại Việt Nam,” ông Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên cho hay.

Cũng theo ông Lợi, Đăng đỗ cả hai lớp chuyên Lý và Toán khi thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên. Và chỉ vài tháng sau những ngày đầu tiên của lớp 10, các thầy cô đã phát hiện tố chất đặc biệt của Đăng, cho em tham gia dự thính đội tuyển. Từ đó, Đăng đã nhanh chóng bắt kịp kiến thức của các anh chị lớp trên và vượt qua nhiều ứng viên để giành một suất trong đội tuyển chính thức.

[Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc: Những tấm gương lay động trái tim]

Đặc biệt hơn, Đăng thậm chí còn “ẵm” luôn cả huy chương vàng. Thành tích của Đăng đã tạo dấu mốc đi vào lịch sử thi Olympic Toán học của Việt Nam.

Theo Phó giáo sư Lê Anh Vinh, Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục Việt Nam, ngay từ khi học bậc trung học cơ sở, Ngô Quý Đăng đã là cái tên quen thuộc được rất nhiều người giỏi trong giới toán học Việt Nam biết đến. Giải vàng Olympic Toán học quốc tế tiếp tục nối dài bảng thành tích của cậu học trò xuất sắc này khi trước đó, Đăng đã đoạt rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Tiêu biểu có thể kể đến như đoạt giải nhất môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội năm học lớp 9. Lớp 8, Đăng giành huy chương vàng bảng quốc tế kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), huy chương vàng kỳ thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ, vô địch quốc gia trong kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo.

Cậu bé “vàng” toán học được vinh danh gương mặt trẻ triển vọng ảnh 2Em Ngô Quý Đăng (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên Đội tuyển dự thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61. (Ảnh: TTXVN phát)

Lớp 7, Đăng đoạt huy chương vàng kỳ thi Toán học và Khoa học Quốc tế tại Indonesia, giải nhất kỳ thi Toán Quốc tế giữa các thành phố Mùa thu lần thứ 38, vô địch quốc gia kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo, huy chương vàng kỳ thi Toán học Singapore, huy chương bạc kỳ thi Toán Quốc tế Singapore, tốp 1% kỳ thi Toán học Hoa Kỳ. Lớp 6, Đăng giành huy chương bạc kỳ thi Toán Quốc tế Singapore, huy chương bạc kỳ thi Toán Quốc tế Malaysia.

Cậu học trò vui tính, đa tài

Không chỉ giỏi môn toán, Đăng còn gặt hái nhiều thành tích ở môn tiếng Anh với giải khuyến khích bảng học sinh trong Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018, huy chương bạc cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông (IOE) cấp quốc gia năm học 2016-2017.

“Điều còn khiến nhiều người bất ngờ hơn nữa khi Ngô Quý Đăng còn là một MC rất duyên dáng, dí dỏm và hài hước trên sân khấu của nhà trường,” thầy Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên “bật mí” đầy tự hào khi chia sẻ về cậu học trò của trường mình.

Còn với cô Vũ Như Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm lớp Toán 1 của Đăng thì đây là một cậu học trò mà bất cứ thầy cô nào cũng phải “mơ ước.” “Đăng rất vui tính, chủ động và nhiệt tình tham gia mọi hoạt động phong trào ở lớp. Với sự dí dỏm của mình, Đăng như một hoạt náo viên làm cho không khí sôi động hơn. Là một học sinh giỏi có tiếng ở trường nhưng em rất hòa đồng và khiêm tốn, chân thành và cởi mở, có sự tinh tế riêng. Một học trò năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động chung và rất trách nhiệm,” cô Nguyệt vui vẻ nói về học trò.

Với những thành tích của mình, Đăng đã được lựa chọn là một trong 20 gương mặt tiêu biểu của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và trở thành một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng của Việt Nam năm 2021./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục