CBRE: Dien tich hap thu van phong cho thue tai Viet Nam dan kha quan hinh anh 1Nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam ghi nhận những tín hiệu khả quan. (Nguồn: TTXVN)

Theo nhận định của các chuyên gia CBRE, thị trường bất động sản tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi trong các quý còn lại của năm 2021.

Hoạt động đầu tư tăng trưởng đáng kể, giá thuê bán lẻ bình ổn trong năm 2022, nhu cầu thuê văn phòng cũng dần phục hồi.

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu cho thuê cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan, với lượng diện tích hấp thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong 2 quý đầu của năm 2021 đã gần bằng mức trước đại dịch.

Các chuyên gia của CBRE nhận xét, điều này được xem là sự cải thiện rõ rệt, nếu so với tỷ lệ hấp thụ ở ngưỡng âm của năm 2020.

Tuy nhiên, thị trường những tháng cuối năm 2021, phân khúc này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức bởi Việt Nam đang tiếp tục áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh.

Điều này dẫn tới khả năng tăng trưởng giá thuê dự kiến ở mức rất hạn chế trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, các biến thể mới của COVID-19 với những biện pháp hạn chế mới tại nhiều thị trường tiếp tục là rủi ro lớn ảnh hưởng tới nền kinh tế và thị trường bất động sản của khu vực châu Á Thái Bình Dương trong 12 tháng tới, đặc biệt với những nền kinh tế mới nổi tại châu Á, CBRE phân tích.

Do đó, các chuyên gia kỳ vọng, Chính phủ các nước châu Á-Thái Bình Dương sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp để hỗ trợ những nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi mong manh. Theo đó, môi trường lãi suất thấp sẽ thúc đẩy việc tiếp tục đầu tư vào các tài sản sinh lời tích lũy như bất động sản.

Xu hướng này thể hiện qua việc khối lượng giao dịch đầu tư đã tăng trưởng vượt xa hoạt động cho thuê, Tiến sỹ Henry Chin, Trưởng Bộ phận Investor Thought Leadership Toàn cầu & Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của CBRE châu Á-Thái Bình Dương nhận xét.

Khảo sát của CBRE tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương cho thấy, trong năm 2021, hoạt động cho thuê văn phòng đang dần được cải thiện, khi nhu cầu thuê trên đà phục hồi so với mức thấp của năm trước.

Tỷ lệ hấp thụ tăng khoảng 20% trong nửa đầu năm 2021, nhờ vào kết quả hoạt động khả quan ở thị trường Bắc Á.

Nhu cầu thuê cả năm dự kiến tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 5% đã dự báo hồi đầu năm. Các thị trường vẫn duy trì kết quả hoạt động khả quan gồm Singapore, Đài Bắc (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc).

Dự báo giá thuê văn phòng hạng A sẽ tăng trưởng trên mức trước đại dịch vào năm 2023.

[Bám trụ vị trí thứ 3, bất động sản duy trì thứ hạng thu hút FDI]

Theo bà Ada Choi-Trưởng Bộ phận Nghiên cứu hoạt động cho thuê, quản lý dữ liệu tình báo, CBRE châu Á-Thái Bình Dương, trên thị trường, một số khách thuê lớn có thể phải trì hoãn các quyết định dài hạn đối với hợp đồng thuê cho tới khi khả năng quay trở lại văn phòng làm việc bình thường rõ ràng hơn.

Trong quãng thời gian còn lại của năm 2021, khách thuê văn phòng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục có lợi thế khi 60% nguồn cung mới của cả năm dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong thời điểm này.

Do đó, các khách thuê văn phòng nên tận dụng điều kiện hiện tại của thị trường cho thuê để đàm phán lại hợp đồng thuê hoặc cân nhắc chuyển văn phòng tới những điểm được lựa chọn có chất lượng tốt hơn, trong khi có thể đảm bảo các hợp đồng cho thuê có nhiều điều khoản linh hoạt hơn; kết hợp các yếu tố bền vững và sức khỏe tại nơi làm việc, hoặc thiết lập và triển khai những hướng dẫn rõ ràng cho mô hình làm việc kết hợp... 

Về phía chủ các tòa nhà văn phòng, đây là thời điểm cần ưu tiên đảm bảo tỷ lệ lấp đầy bằng cách đưa ra những điều khoản hấp dẫn nhằm thu hút lượng khách thuê chất lượng tốt.

Việc rà soát thường xuyên danh mục đầu tư và nâng cấp bất động sản nhằm đáp ứng các xu hướng thị trường mới nhất có thể giúp chủ nhà đạt được mức tăng trưởng giá thuê kì vọng trong trung hạn, bà Ada Choi phân tích.

CBRE: Dien tich hap thu van phong cho thue tai Viet Nam dan kha quan hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Về phân khúc bán lẻ, thời gian qua, doanh số bán lẻ ở hầu hết các thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bình ổn trở lại, thậm chí bằng hoặc vượt mức doanh thu trước đại dịch với xu hướng tiêu dùng tăng cao ở các danh mục như nhu yếu phẩm, xa xỉ phẩm, trang phục vận động và đồ thể thao... do ảnh hưởng của đại dịch.

Kết quả hoạt động khả quan của các phân khúc bán lẻ thúc đẩy nhu cầu thuê và các quyết định thay đổi tới những địa điểm thuê có chất lượng tốt hơn.

Giá thuê trong khu vực sẽ đi vào ổn định vào năm 2022; trong đó giá thuê tại các trung tâm thương mại phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày có khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn, CBRE dự báo.

Với thị trường Việt Nam, mặc dù doanh số bán lẻ đã phục hồi từ quý 1 năm 2021 nhưng hầu hết các ngành hàng bán lẻ, ngoại trừ mặt hàng thiết yếu lại có sự sụt giảm tăng trưởng doanh số vào quý 2 khi Việt Nam trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều tỉnh, thành phố ở cả phía Nam và Bắc.

Trước tình hình đó, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển hướng sang sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến. Phương thức này được dự báo sẽ là tiêu chuẩn kinh doanh bán lẻ mới, được cả trung tâm thương mại lẫn các hãng bán lẻ đón nhận khi Việt Nam dần vượt qua được đại dịch.

Riêng lĩnh vực logistics, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cùng việc tập trung đẩy mạnh phục hồi giúp đã giúp thị trường logistics tại châu Á-Thái Bình Dương trải qua 2 quý khả quan.

Giai đoạn này đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ của các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ logistics bên thứ 3 với tỷ lệ hấp thụ lên đến 35,6 triệu m2 tại châu Á, con số cao nhất được ghi nhận trong nửa đầu năm 2021, CBRE dẫn chứng.

Giá thuê bất động sản cho logistics khu vực châu Á-Thái Bình Dương được ghi nhận ở mức tích cực trong những quý đầu năm 2021 với mức tăng trưởng 1,6% so với hồi cuối năm 2020.

CBRE cho biết, đơn vị này cũng đã điều chỉnh dự báo giá cho thuê ở các thị trường bao gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Singapore, Melbourne (Australia), Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) lên mức cao hơn.

Đáng chú ý, các chuyên gia nhận định, khu vực phía Nam Việt Nam, giá cho thuê dự kiến sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ. Đối với khu vực phía Bắc Việt Nam, mặc dù phần lớn tâm lý của nhà đầu tư và khách thuê đều khá tích cực nhưng nguồn cung lớn trong hai năm tới sẽ khiến chủ nhà có thể phải ưu tiên tỷ lệ lấp đầy trước khi kỳ vọng tăng trưởng giá thuê./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)