CDC My cap nhat huong dan ve deo khau trang ngan chan COVID-19 hinh anh 1Người dân tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 14/1 đã cập nhật hướng dẫn người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự tấn công của virus SARS-CoV-2.

Cơ quan này cho biết một số loại khẩu trang có khả năng bảo vệ người dân khỏi sự tấn công của virus SARS-CoV-2 cao hơn, đồng thời đưa ra một số chỉ dẫn mà người tiêu dùng cần lưu ý.

Trong một tuyên bố, CDC Mỹ nêu rõ khẩu trang là công cụ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và nhấn mạnh dù đeo khẩu trang loại nào cũng tốt hơn là không đeo.

Trong hướng dẫn cập nhật, CDC Mỹ khuyến nghị người dân đeo loại khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt nhất đó là đeo khít mặt và thường xuyên.

Hướng dẫn mới nêu rõ một số loại khẩu trang có mức độ bảo vệ cao hơn khiến một số người có thể cảm thấy khó chịu hoặc khó đeo hơn loại khác. Điều quan trọng nhất là người dân cần đeo khẩu trang vừa với mặt, cảm thấy thoải mái và có khả năng bảo vệ tốt.

Cũng theo CDC Mỹ, các sản phẩm khẩu trang làm bằng vải dệt thưa cung cấp sự bảo vệ thấp hơn các sản phẩm dệt mịn nhiều lớp. Khẩu trang phẫu thuật và KN95 cung cấp sự bảo vệ tốt hơn và các loại khẩu trang đeo khít mặt được Viện Quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp phê duyệt, trong đó có N95, cung cấp sự bảo vệ cao nhất cho người dùng trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2.

[Phát triển bộ lọc virus SARS-CoV-2 cho khẩu trang với giá rẻ]

Hướng dẫn cập nhật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt hơn trong những điều kiện nguy cơ cao hoặc đối với những người có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc bệnh, trong đó có những người đang phải chăm sóc người mắc COVID-19; khi đi máy bay hoặc phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt trong thời gian dài; làm việc tại nơi phải tiếp xúc với nhiều người; chưa tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19, có nguy cơ mắc bệnh nặng do hệ miễn dịch yếu.

CDC Mỹ vẫn không khuyến khích đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, song khuyến nghị tất cả giáo viên, học sinh và những người đến trường học cần đeo khẩu trang trong không gian kín, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc tỷ lệ lây nhiễm của khu vực.

CDC Mỹ cũng đề nghị người dân dành khẩu trang N95 sử dụng trong phẫu thuật cho các nhân viên y tế. CDC Mỹ cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang lần gần đây nhất vào tháng 10/2021.

Mỹ đang đứng đầu về cả số ca mắc và tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới. Nước này cũng đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo giới chuyên gia, tình hình dịch bệnh càng phức tạp hơn do nhiều người dân không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính phủ liên bang có kế hoạch cung cấp miễn phí khẩu trang có chất lượng cao cho người dân./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)