CDC My mo rong doi tuong tiem mui vaccine tang cuong cua Pfizer hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em tại Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 6/1 (theo giờ Việt Nam), Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ chính thức công bố quyết định sử dụng vaccine của Pfize/BioNTech làm mũi tiêm tăng cường cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Quyết định được công bố vài giờ sau khi Ủy ban cố vấn về thực hành tiêm chủng trực thuộc CDC Mỹ bỏ phiếu thông qua kiến nghị về việc mở rộng đối tượng tiêm chủng mũi tăng cường là trẻ em trong độ tuổi trên.

Trong cuộc họp ngày 5/1, ủy ban này cũng kiến nghị CDC cần bổ sung khuyến nghị tiêm mũi tăng cường cho thanh thiếu niên từ 16 đến 17 tuổi.

Trước đây, CDC đã khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường cho nhóm này, song sau đó khẳng định không phải tất cả trẻ trong độ tuổi này đều cần tiêm mũi tăng cường.

Khuyến nghị mới nhất của CDC Mỹ nêu rõ trẻ từ 12 đến 17 tuổi cần tiêm mũi tăng cường 5 tháng sau khi hoàn thành chương trình tiêm chủng cơ bản.

[CDC Mỹ khuyến nghị sử dụng các vaccine của Pfizer và Moderna hơn J&J]

Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày tại Mỹ đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong vài ngày qua do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Tỷ lệ mắc mới đặc biệt gia tăng khi nhiều người lao động trở lại làm việc và học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Điều này làm gia tăng lo ngại nguy cơ hệ thống y tế quá tải cũng như các cơ sở kinh doanh và trường học phải đóng cửa.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường cho trẻ em, Tiến sỹ Katherine Poehling thuộc ủy ban trên cho biết bệnh nhân COVID-19 đang chiếm số đông tại hệ thống bệnh viện của Mỹ, bao gồm cả các bệnh viện nhi, do đó, tiêm mũi tăng cường là vũ khí để giúp trẻ em vượt qua đại dịch này.

Hiện một số nhà khoa học vẫn bày tỏ quan ngại về những phản ứng phụ hiếm gặp như viêm cơ tim khi tiêm mũi tăng cường sử dụng hai loại vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna, đặc biệt ở nam giới trẻ tuổi.

Trên thực tế, hiện có ít dữ liệu về những trường hợp gặp phản ứng phụ viêm cơ tim sau khi tiêm mũi tăng cường ở nhóm trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm  và thực phẩm Mỹ (FDA) cho rằng những dữ liệu thu thập từ Mỹ và Israel cho thấy nguy cơ viêm cơ tim ở nam giới độ tuổi từ 18-40 sau khi tiêm mũi vaccine tăng cường thấp hơn đáng kể so với nguy cơ này sau khi tiêm mũi 2.

Bộ Y tế Israel ngày 5/1 cho biết chỉ có 2 ca viêm cơ tim được thông báo trong số 44.000 trẻ từ 12 đến 15 tuổi tiêm mũi thứ 3 vaccine của Pfizer./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)