CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4

CDC Mỹ nêu rõ những người bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và nghiêm trọng sau Sáu tháng kể từ khi được tiêm mũi thứ 3, nhóm đối tượng này “có thể” được tiêm mũi thứ 4 vaccine.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hướng dẫn cập nhật của CDC nêu rõ những người bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và nghiêm trọng nên ngay lập tức tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA nếu đã qua hơn 28 ngày kể từ khi được tiêm mũi thứ 2. Sáu tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3, nhóm đối tượng này “có thể” được tiêm mũi thứ 4 vaccine thuộc loại này.

Theo hướng dẫn mới của CDC, 6 tháng sau lần tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna gần nhất, người dân được khuyến khích tiêm nhắc lại nếu họ từ 65 tuổi trở lên, cư dân trong viện dưỡng lão hoặc ít nhất 50 tuổi và có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng vì các vấn đề sức khỏe.

Việc tiêm mũi tăng cường cũng được phép, nhưng không được khuyến khích, đối với người trưởng thành ở mọi lứa tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn vì mắc các bệnh lý nền hoặc công việc hay điều kiện sống của họ.

Những người này bao gồm các nhân viên chăm sóc y tế, giáo viên và những người trong các nhà tù hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư. Mũi tăng cường của Moderna chỉ có một nửa liều lượng so với 2 mũi đầu. 

Đối với những người được tiêm vaccine 1 liều của Johnson & Johnson (J&J), họ được khuyến cáo tiêm nhắc lại ít nhất 2 tháng sau khi tiêm. Đó là bởi vaccine của J&J vẫn chưa được chứng minh có khả năng bảo vệ tương đương các vaccine của Moderna hay Pfizer đòi hỏi phải tiêm 2 mũi.

[Mỹ: Vaccine của Moderna chưa đáp ứng tiêu chí để tiêm mũi tăng cường]

Theo hãng tin CNN, những người suy giảm miễn dịch trung bình và nghiêm trọng là các bệnh nhân ung thư đang được điều trị tích cực. Họ cũng bao gồm bệnh nhân cấy ghép nội tạng và người nhận tế bào gốc, người bị nhiễm HIV giai đoạn nặng và những người dùng liều cao corticosteroid hoặc các chất ức chế miễn dịch khác.

CDC tin rằng có khoảng 9 triệu người đang sống tại Mỹ được xếp vào nhóm đối tượng trên.  Tuy nhiên, cơ quan này không coi các mũi tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch là “liều tăng cường” vì người ta tin rằng nhóm đối tượng trên không hình thành đủ phản ứng miễn dịch sau 2 mũi tiêm đầu tiên.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy những người bị suy giảm miễn dịch đã được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19 cao hơn 485 lần so với hầu hết những người được tiêm chủng. Những người bị suy giảm miễn dịch cũng có nhiều khả năng lây truyền virus cho những người tiếp xúc gần. 

Tuần trước, các quan chức y tế liên bang Mỹ đã chính thức phê chuẩn tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân. Một sự thay đổi đáng chú ý là CDC sẽ cho phép sự linh hoạt trong việc “trộn và kết hợp” việc tiêm mũi vaccine bổ sung bất kể người dân đã được tiêm loại nào trước đó.

Khoảng 70% số người Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ Mỹ cũng đã nhấn mạnh việc thúc đẩy tiêm các mũi đầu tiên cho những người chưa được tiêm chủng vẫn là ưu tiên trước mắt.

Mặc dù giới chức y tế hy vọng tiêm mũi tăng cường sẽ giúp gia tăng khả năng miễn dịch đang suy yếu chống lại các bệnh nhiễm trùng ở thể nhẹ hơn, tất cả các loại vaccine hiện nay vẫn mang lại khả năng bảo vệ mạnh mẽ, giúp ngăn nguy cơ nhập viện và tử vong, ngay cả khi biến thể siêu lây nhiễm Delta bùng phát khắp đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục