Dịch COVID-19: Mỹ đối mặt nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng hơn

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo hệ thống bệnh viện có nguy cơ quá tải nếu biến thể Omicron cùng biến thể Delta gây ra làn sóng dịch COVID-19 mới.
Dịch COVID-19: Mỹ đối mặt nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng hơn ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Apple Valley, bang California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trầm trọng hơn, trong khi số ca mắc mới, nhập viện và tử vong tăng trở lại trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Theo Bộ Y tế Mỹ, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện đã tăng 46% so với một tháng trước đây. Trong khi đó, số liệu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho thấy số ca mắc mới trung bình ở Mỹ hiện ở mức khoảng 118.000 ca/ngày.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng 18% kể từ trung tuần tháng 11 với số ca không qua khỏi trung bình ở mức 1.300 ca/ngày.

Dịch bệnh khiến nhiều chương trình biểu diễn nhạc kịch và sự kiện thể thao bị hủy. Ngoài ra, hàng loạt trường đại học phải chuyển sang thi và học trực tuyến.

Tại Puerto Rico, vòng chung kết cuộc thi Miss World phải hoãn do một số thí sinh mắc COVID-19.

[CDC Mỹ khuyến nghị sử dụng các vaccine của Pfizer và Moderna hơn J&J]

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo hệ thống bệnh viện có nguy cơ quá tải nếu biến thể Omicron cùng biến thể Delta gây ra làn sóng dịch mới.

Theo Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, với những gì đã và đang diễn ra tại Nam Phi và Anh, nhiều khả năng biến thể Omicron sẽ là biến thể chủ đạo tại Mỹ.

Tại các bang của Mỹ, bang Maine ngày 15/12 ghi nhận số ca nhập viện kỷ lục, trong khi bang New Jersey ngày 16/12 ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ giữa tháng 1/2021.

Tại bang New York, Thống đốc bang Kathy Hochul cho biết bang sẽ cho phép người dân yêu cầu nhận bộ xét nghiệm nhanh qua đường bưu điện.

Thị trưởng New York Bill de Blasio thông báo chính quyền thành phố sẽ tăng cường năng lực xét nghiệm tại các trung tâm và cấp 500.000 bộ xét nghiệm nhanh tại nhà cho người dân.

Ngày 16/12, CDC Mỹ cho biết đã bắt đầu phát miễn phí bộ kit tự xét nghiệm tại nhà cho du khách nước ngoài.

Theo CDC, kế hoạch này bắt đầu được triển khai từ ngày 15/12 tại vùng đô thị Minneapolis-St Paul, thành phố Miami và khu vực O'Hare (thành phố Chicago).

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ bổ sung thêm vùng đô thị Dallas-Fort Worth vào danh sách thí điểm. Những khu vực này đều có sân bay quốc tế, tập trung nhiều du khách nước ngoài. CDC có kế hoạch bổ sung thêm 4 sân bay quốc tế vào kế hoạch này trong vài tuần tới.

Việc tự xét nghiệm tại nhà không phải là quy định bắt buộc, song CDC khuyến khích du khách nước ngoài thực hiện thêm quy trình tự xét nghiệm tại nhà khi nhập cảnh Mỹ.

Theo quy định hiện hành, người nhập cảnh Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục