CEO quỹ hưu trí lớn nhất Canada từ chức sau khi tiêm vắcxin ở UAE

Ông Mark Machin, Giám đốc điều hành của Ban đầu tư kế hoạch hưu trí Canada - CPPIB, quỹ hưu trí lớn nhất Canada, 55 tuổi, đã tiêm vắcxin COVID-19 ở Dubai và hiện vẫn đang ở UAE.
CEO quỹ hưu trí lớn nhất Canada từ chức sau khi tiêm vắcxin ở UAE ảnh 1CEO của CPPIB, ông Mark Machin. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Mark Machin, Giám đốc điều hành (CEO) của Ban đầu tư kế hoạch hưu trí Canada - CPPIB, quỹ hưu trí lớn nhất Canada, hiện đang quản lý 476 tỷ CAD (375 tỷ USD) - đã từ chức sau khi tiêm vắcxin phòng COVID-19 ở Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

CPPIB ra thông báo cho biết "sau các cuộc thảo luận tối qua với ban giám đốc, ông Machin đã nộp đơn từ chức và đã được chấp nhận."

Theo thông báo, ông John Graham, người phụ trách hoạt động đầu tư tín dụng toàn cầu của CPPIB, sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành mới, và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

[Hơn 200 triệu liều vắcxin COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu]

Truyền thông Canada đưa tin ông Machin đã tiêm vắcxin ở Dubai và hiện vẫn đang ở UAE.

Người dân Canada có thể thực hiện các chuyến đi ra nước ngoài và không bị cho là bất hợp pháp, nhưng chính phủ liên bang đã khuyến cáo người dân tránh tất cả các hoạt động đi lại không thực sự cần thiết ra khỏi biên giới Canada.

Trong tuyên bố ngày 26/2, Katherine Cuplinskas, thư ký báo chí của Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, cho biết "mặc dù CPPIB là một tổ chức độc lập, chúng tôi rất thất vọng trước vụ việc này và chúng tôi ủng hộ hành động nhanh chóng của ban giám đốc. Trong cuộc thảo luận ngày 26/2 với Chủ tịch ban điều hành CPPIB, bà Freeland đã nói rõ rằng người dân Canada đặt niềm tin vào CPPIB và mong muốn CPPIB được tuân theo một tiêu chuẩn cao hơn."

Ông Machin đã thực hiện chuyến đi này trong bối cảnh phần lớn người dân Canada đang chờ đợi để được tiêm vắcxin, với một số tỉnh chỉ bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng cho những người từ 80 tuổi trở lên.

Ông Machin hiện mới chỉ 55 tuổi.

Canada là quốc gia thứ ba trên thế giới - sau Anh và Bahrain - phê duyệt vắcxin của Pfizer-BioNTech vào đầu tháng 12/2020. Sau đó, Canada đã cấp phép sử dụng đối với vắcxin của Moderna vào ngày 23/12 và vắcxin của hãng AstraZeneca vào ngày 26/2/2021.

Hiện, tổng số ca mắc COVID-19 tại Canada đã lên tới hơn 860.000, trong đó trên 21.900 người đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục