CFO Huawei Mạnh Vãn Châu đề nghị nới lỏng điều kiện tại ngoại

Tham gia điều trần trước tòa, chồng của bà Mạnh Vãn Châu cho biết CFO Huawei lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 từ những nhân viên an ninh giám sát.
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu đề nghị nới lỏng điều kiện tại ngoại ảnh 1Bà Mạnh Vãn Châu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/1, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu đã đề nghị tòa án ở Canada nới lỏng các điều kiện tại ngoại, viện dẫn những lo ngại về sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tham gia điều trần trước tòa, chồng của bà Mạnh Vãn Châu, ông Lưu Hiểu Tông, cho biết từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, bà Mạnh luôn có ba nhân viên an ninh giám sát di chuyển trên cùng phương tiện và những nhóm này được thay đổi mỗi ngày. CFO Huawei lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 từ những nhân viên an ninh giám sát này.

Theo ông Lưu, bà Mạnh Vãn Châu có bệnh lý nền huyết áp cao và từng phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên việc mắc COVID-19 có thể dẫn tới nguy cơ cao hơn.

Luật sư bào chữa của bà Mạnh Vãn Châu, ông Bill Smart, đã đại diện thân chủ của mình đề nghị tòa án cho phép bà được rời khỏi nơi tạm trú ở Vancouver trong những giờ không áp dụng lệnh giới nghiêm và không có nhân viên an ninh giám sát đi cùng.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho Chính phủ Canada bày tỏ hoài nghi về những lập luận trên, viện dẫn một số bằng chứng cho thấy bà Mạnh từng tham gia các chuyến đi chơi đông người, trong đó có lần đến nhà hàng gặp gỡ khoảng 14 người trong ngày Giáng sinh 2020, vi phạm các quy định y tế về phòng dịch.

CFO của Huawei cũng từng chụp ảnh chung với một nhóm người không đeo khẩu trang trước tòa án Vancouver hồi tháng 5/2020.

[Vụ dẫn độ CFO Huawei: Luật sư cáo buộc nhân chứng “đổi hướng” lời khai]

Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018 theo cáo buộc của Mỹ rằng đã phạm tội gian lận để “lách” lệnh trừng phạt chống Iran. Sau khi bị bắt, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại, trở về tạm trú tại biệt thự ở Vancouver.

Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu chịu sự giám sát của các nhân viên an ninh vào ban ngày, phải tuân thủ một lệnh giới nghiêm và đeo vòng định vị GPS. Hồi tháng 5/2020, một thẩm phán Canada đã ra phán quyết cho rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi phạm pháp tại Canada. Phán quyết này dập tắt hy vọng của bà Mạnh Vãn Châu về việc sớm được phóng thích.

Cuối tháng 6/2020, Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia của Canada thông báo các phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ sẽ kéo dài đến cuối tháng Tư năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục