Chap canh uoc mo cho hoc tro chinh phuc dinh cao tri thuc hinh anh 1Thầy Vũ Văn Hợp hướng dẫn học sinh ôn luyện môn Hóa học. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Thầy Vũ Văn Hợp, Tổ trưởng Tổ Hóa học, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định (Nam Định) là giáo viên tận tâm với nghề, có nhiều giải pháp đổi mới giáo dục được ứng dụng trong thực tế giảng dạy.

Cùng với các thầy, cô trong Tổ Hóa học, thầy Vũ Văn Hợp đã trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế môn Hóa.

Tận tâm, trách nhiệm

Thầy Vũ Văn Hợp là một trong những giáo viên có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong.

Trong 10 năm, từ 2009 đến 2019, thầy Hợp là Tổ phó Tổ Hóa học rồi là Tổ trưởng Tổ Hóa học của ngôi trường nổi tiếng tỉnh Nam Định. Và đó là cả một quá trình nỗ lực vươn lên, phấn đấu không ngừng.

Thầy Vũ Văn Hợp nhớ lại, do hoàn cảnh khó khăn nên khi học hết lớp 5 phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Mãi tới 3 năm sau, một linh mục về xã Nam Dương, huyện Nam Trực (Nam Định) - quê thầy Hợp mở lớp dạy học miễn phí, thầy đã xin đi học trở lại.

Kể từ thời điểm đó trở đi, thầy luôn nỗ lực và giành kết quả cao trong học tập, đạt được nguyện vọng là đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nói về cơ duyên đến với Hóa học, thầy Hợp cho biết, trong số các môn khối A, bản thân nhận thấy rất hứng thú, say mê mỗi khi học môn học này. Khao khát chinh phục đỉnh cao tri thức đã giúp thầy vượt qua mọi khó khăn, thử thách để được đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức và chia sẻ những trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân cho các thế hệ học trò.

[Tuyên dương 63 nhà giáo tiêu biểu là người dân tộc thiểu số]

Năm 2001, sau khi ra trường, thầy Hợp về công tác tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, giảng dạy môn Hóa học.

Với trình độ chuyên môn vững vàng, thầy được phân công tham gia tập huấn Đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của tỉnh Nam Định dự thi học sinh giỏi quốc gia, từ năm học 2002-2003.

Từ năm học 2006-2007 đến nay, thầy Hợp trực tiếp phụ trách Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học của tỉnh giành nhiều thành tích cao.

Xác định đổi mới phương pháp dạy và học là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn. Do đó, thầy giáo Vũ Văn Hợp đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy của thầy, phương pháp học tập của học sinh; xây dựng chuẩn một giờ dạy; trong đó, đánh giá cao việc tạo hứng thú, phát triển tư duy học sinh.

Thầy Hợp chia sẻ để đáp ứng yêu cầu giáo dục trong thời kỳ hội nhập hiện nay, người thầy phải trang bị, không ngừng tự học, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, thành tựu khoa học mới trong lĩnh vực chuyên ngành đào tạo để trang bị cho học sinh.

Thầy và trò phải đa dạng hóa các hình thức dạy và học như chuyển giao chuyên đề, tập dượt nghiên cứu khoa học, học từ xa, học qua giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trực tuyến để giải đáp mọi vướng mắc, giúp các em tự tin khám phá, lĩnh hội tri thức mới.

Thầy Hợp áp dụng hình thức kiểm tra bài theo phương pháp mới là để học sinh tự tổ chức ra đề, tự quản lý, tự chấm bài cho nhau theo nhóm, theo tổ. Đây là một trong những phương pháp giúp học sinh thấy được những thiếu sót của các bạn trong lớp để rút kinh nghiệm và ghi nhớ bài học, ghi nhớ nội dung kiến thức đã học.

Theo thầy giáo Vũ Văn Hợp, tập dượt nghiên cứu khoa học là một trong những yêu cầu quan trọng đối với học sinh trường chuyên. Hướng dẫn các em tự học, tự nghiên cứu để tổng hợp, phân tích và đưa ra những ý tưởng, nhận xét, kinh nghiệm của bản thân, cùng trao đổi, phổ biến, thảo luận trong lớp đã thực sự phát huy hiệu quả.

Vì vậy, những năm qua, khối chuyên Hóa đã liên tục tổ chức các buổi báo cáo chuyên đề, xây dựng tập san học tập có nội dung phong phú, thiết thực, sáng tạo. Phong trào tập dượt nghiên cứu khoa học của học sinh có vai trò thúc đẩy khả năng tự học, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và kết quả thi học sinh giỏi nói riêng.

Ngoài ra, thầy cũng khuyến khích học sinh trao đổi những khúc mắc, các vấn đề chưa hiểu, chưa rõ bằng cách gửi câu hỏi vào hộp thư điện tử của giáo viên hoặc thảo luận trong các giờ sinh hoạt, giờ thực hành.

Không ngừng sáng tạo

Với phương châm học đi đôi với hành, lý luận phải gắn với thực tiễn, cùng với việc đổi mới phương pháp dạy và học, thầy Hợp không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến, giải pháp khoa học hữu ích được công nhận, ứng dụng hiệu quả trong thực tế công tác giảng dạy.

Năm 2017, đề tài “Xây dựng hệ thống lý thuyết và bài tập phần chiết dành cho học sinh giỏi thi quốc gia và quốc tế” của thầy Vũ Văn Hợp đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định công nhận sáng kiến cấp tỉnh, giúp giáo viên, học sinh có thêm nguồn tài liệu quan trọng trong giảng dạy và nghiên cứu một trong các nội dung chuyên sâu của Hóa học phân tích.

Chap canh uoc mo cho hoc tro chinh phuc dinh cao tri thuc hinh anh 2Thầy Vũ Văn Hợp hướng dẫn học sinh ôn luyện môn Hóa học. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Năm 2019, đề tài “Phân tích trắc quang” của thầy Hợp đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Sáng kiến này đã xây dựng được hệ thống lý thuyết và bài tập phần phân tích trắc quang, góp phần quan trọng để đạt được kết quả cao trong giảng dạy của giáo viên và hiệu quả học tập của học sinh.

Mới đây nhất, tháng 6-8/2020, đề tài “Khai thác kiến thức về các phản ứng đồng bộ tạo hợp chất vòng trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi thi quốc gia và quốc tế” và “Tổng kết lý thuyết và bài tập về mangan (Mn) và hợp chất” đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định công nhận sáng kiến cấp ngành.

Các sáng kiến này đã giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy Hóa nguyên tố và là nguồn tài liệu quý khi ôn tập cho học sinh giỏi.

Với sự tận tâm, trách nhiệm, tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo, thầy Hợp cùng với các thầy, cô trong Tổ Hóa học đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh nhà trường đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế môn Hóa.

Trong 5 năm (2015-2020), Đội tuyển học sinh giỏi Hóa Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong đã giành một Huy chương Vàng (năm học 2019-2020); ba Huy chương Bạc (năm học: 2015-2016; 2017-2018 và 2018- 2019) trong Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Cùng với đó, 35 học sinh của trường đã đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Hóa trong các năm học vừa qua.

Với những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Vũ Văn Hợp đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tặng Bằng khen vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Cô Lê Thị Trung Thu, Tổ phó Tổ Hóa học, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong nhận xét thầy Hợp có lối sống giản dị, hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ giáo viên mới, giáo viên trẻ trong công tác chuyên môn; khuyến khích các thầy cô trong Tổ Hóa học tiếp cận, đổi mới phương pháp dạy học nhằm khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập cho các em.

Cô Phạm Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong đánh giá thầy Hợp và các thầy cô trong Tổ Hóa học là những điển hình cho phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của nhà trường.

Nhờ sự nỗ lực, không ngừng tự hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn của các thầy cô đã giúp nâng cao chất lượng giáo dục của trường, thể hiện rõ nét nhất là nhiều năm qua trường luôn có học sinh đoạt giải cao trong các Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Phát huy truyền thống 100 năm xây dựng, phát triển của ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà trường luôn kiên định chiến lược đào tạo mũi nhọn song song với giáo dục toàn diện; trong đó, quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, ươm mầm tài năng cho quê hương, đất nước.

Nhà trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, sáng tạo, nhằm khích lệ thầy cô và học sinh phát huy hết khả năng, tự tin khẳng định bản thân, phấn đấu đạt thành tích cao trong các cuộc thi, mang vinh quang về cho trường nói riêng, ngành giáo dục Nam Định nói chung./.

Nguyễn Lành (TTXVN/Vietnam+)