Chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ về kiểm soát chất lượng không khí

Tọa đàm “Giải quyết vấn đề chất lượng không khí: từ Hoa Kỳ tới Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ về quản lý môi trường và kiểm soát chất lượng không khí ở Việt Nam.
Chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ về kiểm soát chất lượng không khí ảnh 1Không khí ô nhiễm tại Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Chiều 25/1, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn) phối hợp tổ chức tọa đàm “Giải quyết vấn đề chất lượng không khí: từ Hoa Kỳ tới Việt Nam” nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ về quản lý môi trường và kiểm soát chất lượng không khí ở Việt Nam.

Tiến sỹ Lý Bích Thủy, giảng viên Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh hoạt động con người và các quá trình tự nhiên có thể dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà, giảm chất lượng không khí đô thị, được coi là 2 nhân tố quan trọng trong số những ô nhiễm độc hại.

Tác động bất lợi của ô nhiễm không khí đến sức khỏe và cuộc sống nhân loại đã trở thành vấn đề "nóng" luôn nhận được sự quan tâm rộng lớn của cộng đồng xã hội, cần chung tay tìm ra những biện pháp thích hợp nhất để cải thiện tình trạng này.

[Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí]

Theo bà Lê Thanh Thủy, Trưởng phòng Quản lý dự án và truyền thông, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), thời gian qua, trước những thách thức về môi trường, thành phố Hà Nội đã tăng cường đầu tư cho công tác kiểm soát, kiểm kê các nguồn thải và xử lý ô nhiễm.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động gây ô nhiễm môi trường...

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ô nhiễm, ông Eric Wolvovsky, chuyên gia tại Cục Quản lý năng lượng Đại dương (Hoa Kỳ) cho biết Hoa Kỳ là một trong những quốc gia ý thức vấn đề kiểm soát ô nhiễm từ rất sớm nên hệ thống chính sách pháp luật tương đối đầy đủ và chặt chẽ. Trong số đó, có thể kể đến Luật về ô nhiễm không khí của bang California vào năm 1947, việc thành lập Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, Luật Không khí sạch năm 1970...

Luật Không khí sạch là luật liên bang toàn diện quy định lượng khí thải từ các nguồn cố định và di động.

Luật này cho phép Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) thiết lập Tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh quốc gia (NAAQS) để bảo vệ sức khỏe, phúc lợi công cộng và điều chỉnh lượng khí thải gây ô nhiễm không khí nguy hiểm.

Nguyên tắc cơ bản của hoạt động quản lý môi trường, kiểm soát ô nhiễm của Hoa Kỳ nói chung và các bang nói riêng là ai gây ô nhiễm, người đó phải trả tiền, phải khắc phục ô nhiễm.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể vì lý do khách quan hoặc bất khả kháng (ví dụ: đất bị ô nhiễm tồn lưu, môi trường ô nhiễm do thiên tai…), chính quyền sẽ có các chính sách cụ thể để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trực tiếp cải tạo tình trạng ô nhiễm như miễn, giảm thuế; hỗ trợ công nghệ xử lý...

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí và giới thiệu các chương trình quản lý chất lượng không khí mới nhất của USAID./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục