Theo cáo trạng, Bùi Thị Kiên Hà là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạnMTV Đại Việt Bảo và là Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhân Thuận. Trên cươngvị của mình, Hà đã ký các hợp đồng nhập khẩu phân bón và mua mỹ phẩm có giá trịthanh toán rất lớn.
Do không có vốn kinh doanh, Hà chỉ ký hợp đồng mua, bán hàng hóa bằng hìnhthức giao hàng tay ba (đặt cọc và nhận tiền đặt cọc không nhập hàng vào kho),sau đó Hà lấy tiền hàng của hợp đồng kinh tế này thanh toán cho hợp đồng kinh tếkhác. Do mất khả năng thanh toán, Hà nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản củanhững người cho vay, đáo nợ ngân hàng để lấy tiền trả nợ.
Vì vậy, sau khi ký hợp đồng bán sắt trị giá hơn 39,2 tỷ đồng với Công tyÂu Lạc, ngày 3/11/2009, Hà ký hợp đồng mua hơn 4.500 tấn sắt trị giá 39 tỷ đồngcủa Công ty Cổ phần Thanh Niên.
Để tạo niềm tin cho đối tác, Hà đã mở các tài khoản ngân hàng, trong đó cótài khoản tại Phòng giao dịch Thanh Niên, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh HùngVuơng.
Tổng cộng, Công ty Âu Lạc đã chuyển cho Hà 16,2 tỷ đồng. Có được số tiềnnày, Hà không chuyển tiền mua sắt mà sử dụng việc riêng, trả nợ, đặt tiền cọccho Công ty Cổ phần Thanh Niên...
Biết Hà không thanh toán tiền mua sắt cho Công ty Cổ phần Thanh Niên nênCông ty Âu Lạc đã ngưng không thực hiện tiếp hợp đồng với Hà, đồng thời buộc Hàphải trả lại số tiền đã nhận.
Trước sức ép cần tiền thanh toán cho Công ty Âu Lạc, Hà đã bàn bạc vớiPhạm Khắc Đại Điền, Giám đốc Phòng giao dịch Thanh Niên, Ngân hàng Agribank -Chi nhánh Hùng Vuơng huy động vốn trả nợ.
Từ đây, Hà và Điền thống nhất liên hệ với một số đối tượng ngoài xã hộichuyên môi giới cho vay lấy lãi, cho vay giải chấp và cho vay để chứng minh tàikhoản.
Nhân đó, Hà đã liên hệ vay nhưng nói dối với chủ nợ là chỉ duy trì và xácnhận số dư trong tài khoản của công ty Hà, phục vụ cho việc chứng minh số dư tàikhoản mà không rút ra sử dụng, có sự bảo lãnh phong tỏa tài khoản của Phòng giaodịch Thanh Niên, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Hùng Vuơng.
Với chiêu thức này, Hà đã khiến những người cho vay tin tưởng chuyển tiềnvào tài khoản của Hà, còn Điền lo việc không phát hành lệnh phong tỏa tài khoản,tạo điều kiện để Hà rút tiền sử dụng.
Từ tháng 12/2009-3/2010, Hà đã huy động và chiếm đoạt 30 tỷ đồng củanhiều cá nhân chuyển tiền vào tài khoản của Hà. Đến khi vụ việc được phát hiện,Hà mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các bị hại là 22 tỷ đồng./.